Amazon Prime Air tiết lộ drone giao hàng mới, dự định bắt đầu giao hàng sớm

Hôm qua, Amazon Prime Air đã giới thiệu máy bay không người lái giao hàng mới của mình tại hội nghị re: MARS ở Las Vegas, NV, một sự kiện được tổ chức bởi Amazon, tập trung vào AI và công nghệ liên quan (MARS là viết tắt của Machine Learning, Automatic, Robotics và Space).

Các drone mới là hoàn toàn bằng điện, có thể bay lên đến 15 dặm, và có thể vận chuyển một gói hàng có trọng lượng ít hơn 5 pound, cũng là trọng lượng của 75-90% các mặt hàng được mua nhiều nhất, theo Amazon.

Khía cạnh đáng chú ý nhất của máy bay không người lái mới Prime Air là thiết kế khác thường của nó: có hình dạng lai lục giác và có ít bộ phận chuyển động.

Phần vải liệm bảo vệ lưỡi máy bay trở thành đôi cánh của nó khi chuyển từ chế độ bay thẳng đứng (được sử dụng khi cất cánh) sang chuyến bay ngang (được sử dụng trong quá trình vận chuyển), khiến nó giống như máy bay trực thăng với khả năng chuyển tiếp trơn tru.

Theo Amazon, hình dạng lục giác cho phép máy bay được điều khiển với sáu bậc tự do khác nhau, trái ngược với bốn tiêu chuẩn bạn có trong một chiếc quadcopter, giúp nó ổn định hơn và có khả năng hoạt động an toàn trong điều kiện gió mạnh.

CHÚ TRỌNG VÀO SỰ AN TOÀN

An toàn là ưu tiên hàng đầu trong thiết kế máy bay không người lái mới của Prime Air, và được nhấn mạnh trong thông báo đi kèm với việc phát hành máy bay không người lái.

‘Chúng tôi biết khách hàng sẽ chỉ cảm thấy thoải mái khi nhận giao hàng bằng drone nếu họ biết hệ thống này cực kì an toàn. Vì vậy, chúng tôi đã chế tạo ra một máy bay không người lái không chỉ an toàn, mà độc lập an toàn, sử dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất.’

– Tuyên bố của Amazon Prime Air

An toàn độc lập có nghĩa là gì?

Mặc dù một số máy bay không người lái có thể bay tự động, chúng vẫn không thể phản ứng với những sự cố bất ngờ khi đang bay. Theo Prime Air, máy bay không người lái mới của họ có thể phản ứng với những thay đổi trong môi trường bay và cũng có thể hành động để tránh va chạm với các vật thể được phát hiện trong không khí, khiến nó “an toàn độc lập”.

Ảnh: Amazon Prime Air

Máy bay không người lái mới của Prime Air an toàn trong cả hai giai đoạn của quá trình giao hàng, cả khi ở trên không và khi hạ cánh.

An toàn khi vận chuyển

Trong khi di chuyển, máy bay không người lái cần có khả năng xác định cả vật thể tĩnh và vật thể chuyển động, và tìm cách tránh chúng.

Để phát hiện một vật thể tĩnh, như một cái cây, drone sử dụng các cảm biến và thuật toán tiên tiến, chẳng hạn như multi-view stereo vision. Để phát hiện các vật thể chuyển động, như dù lượn hoặc máy bay trực thăng, máy bay không người lái sử dụng thuật toán độc quyền: thị giác máy tính và máy học. Tất cả công nghệ này cho phép máy bay không người lái xác định chướng ngại vật và tránh va chạm với chúng, đảm bảo an toàn khi bay.

An toàn khi hạ cánh

Để máy bay không người lái hạ cánh và giao hàng, nó cần một khu vực nhỏ, không có người, động vật hay chướng ngại vật.

Máy bay không người lái xác định vị trí hạ cánh bằng cách sử dụng stereo vision cùng với thuật toán AI được đào tạo để phát hiện người, động vật và các vật thể khác, chẳng hạn như dây điện.

Phát hiện được dây thực sự là một trong những thách thức lớn nhất đối với các chuyến bay và hạ cánh ở độ cao thấp. Prime Air đã giải quyết thách thức này bằng cách sử dụng các kỹ thuật thị giác máy tính mới cho phép máy bay không người lái của mình nhận ra và tránh các dây khi chúng rơi xuống và bay ra khỏi sân của khách hàng.

KHI NÀO VIỆC GIAO HÀNG ĐƯỢC BẮT ĐẦU?

Trong khi việc giao hàng bằng máy bay không người lái thương mại bị chững lại vào năm 2018 thì năm 2019 có thể sẽ là năm của việc giao hàng bằng máy bay thương mại, đặc biệt là với tiến trình được thực hiện thông qua UAS IPP (Chương trình thí điểm tích hợp UAS).

Ảnh: Amazon Prime Air

Prime Air nói rằng họ sẽ bắt đầu giao hàng trong vài tháng tới, nhưng họ vẫn mơ hồ về các chi tiết chính xác như ở đâu và khi nào.

Nhưng rào cản lớn nhất trong việc phê duyệt FAA thì đã được giải quyết:

‘FAA đã cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện bay đặc biệt cho Amazon Prime Air, cho phép công ty vận hành máy bay không người lái MK27 của mình để nghiên cứu và phát triển cũng như đào tạo phi hành đoàn trong các khu vực bay được ủy quyền. Amazon Prime Air có kế hoạch sử dụng máy bay để thiết lập một hoạt động giao hàng trọn gói tại Hoa Kỳ. Giấy chứng nhận này có giá trị trong một năm và đủ điều kiện để gia hạn.’

– Người phát ngôn của FAA

Nếu Amazon thành công trong việc tung ra các đợt giao hàng bằng drone trong năm nay thì điều đó có nghĩa là công ty này cuối cùng đã hoàn thành được dự đoán nổi tiếng mà Jeff Bezos nói trên chương trình 60 Minutes vào những năm 2013: ông nói rằng, đến năm 2018, công ty sẽ có thể giao các mặt hàng có trọng lượng khoảng 5 pound trong bán kính 10 dặm từ một nhà kho Amazon.

Nguồn: uavcoach.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *