Chiếc drone có thể gập được này đích thực là một Transformer biết bay!

“Sức mạnh” của thiết bị này giúp nó có thể khám phá các hiện trường thiên tai, tai nạn một cách dễ dàng!

Trên thị trường hiện nay, chúng ta có thể thấy nhiều loại máy bay không người lái với đủ mọi hình dạng và kích cỡ. Tuy nhiên, giờ đây các nhà nghiên cứu tại Đại học Zurich and École polytechnique fédérale de Lausanne (EPFL) đã tạo ra được một chiếc quadcopter có thể thay đổi hình dạng và kích thước của nó ngay trong khi bay.

Chiếc máy bay không người lái này được chế tạo với ý tưởng về một thiết bị giải cứu/ứng cứu, một thiết bị dành cho các phản ứng viên.

Tìm hiểu và khám xét các hiện trường thiên tai, tai nạn vẫn luôn là một công việc khó khăn bởi những gì còn lại sau đó chẳng bao giờ theo một hình dạng hay kích cỡ xác định nào. Chính vì vậy, việc có một máy bay không người lái thay đổi được hình dạng và kích thước của nó để phù hợp với không gian chật hẹp khi đang bay có thể mang lại giá trị vô cùng lớn.

Trong rất nhiều các dự án robot thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã quan sát động vật để lấy cảm hứng, đặc biệt là chú ý đến cách làm thế nào để một số loài chim có thể gập cánh bay qua những lối đi hẹp.

“Giải pháp của chúng tôi khá đơn giản theo quan điểm cơ học, nhưng đồng thời nó cũng rất linh hoạt và tự chủ với hệ thống nhận thức và hệ thống kiểm soát được gắn trên máy,”

– Theo Davide Falanga, nhà nghiên cứu tại Đại học Zurich.

Chiếc quadcopter của nhóm các nhà nghiên cứu đại học Zurich có bốn động cơ, mỗi cái có thể xoay độc lập.

Chiếc drone có cấu hình hình chữ X tiêu chuẩn, với bốn cánh quạt duỗi ra nhưng khi phải đi qua với một lối đi hẹp thì thiết bị này có thể thay đổi thành hình chữ H. Hoặc nó có thể co lại thành hình chữ O với các cánh quạt được gập sát vào phần thân. Và nếu điều đó vẫn là chưa đủ thì nó còn có thể biến thành hình chữ T, cho phép một máy ảnh được gắn ở khung trung tâm có thể tiến đến càng gần đối tượng tiêu cự của nó càng tốt.

“Chiếc máy bay không người lái này có thể tùy biến thành các cấu hình khác nhau theo những gì mà lĩnh vực này cần,”

– Stefano Mintchev, đồng tác giả và nhà nghiên cứu tại EPFL nói.

Mặc dù concept của thiết bị rất ấn tượng nhưng các nhà nghiên cứu vẫn chưa hoàn thiện được chiếc máy bay không người lái có thể gập được này. Họ muốn tiếp tục cải thiện cấu trúc của chiếc máy để nó có thể gập hoàn toàn theo ba chiều, cung cấp nhiều hình dạng hơn nữa. Ngoài ra, họ muốn tạo ra một chiếc máy bay không người lái tự động hoàn toàn, có thể nhìn vào địa hình để thay đổi tương ứng theo.

“Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là làm sao chỉ cần đưa cho máy bay một chỉ dẫn như “vào tòa nhà đó, kiểm tra mọi phòng và quay lại” và nó phải tự tìm ra cách để thực hiện”

– Falanga nói.

Nguồn: popularmechanics.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook (8h-23h)
Chat Zalo (8h-23h)
Hotline Tư Vấn (8h-21h)