Dự án phục hồi thực tế ảo thay đổi cuộc sống

Chỉ riêng ở Hoa Kỳ, có khoảng 795.000 người bị đột quỵ mỗi năm. Đột quỵ, cùng với các loại chấn thương thần kinh và thể chất khác, có thể dẫn đến tàn tật lâu dài làm thay đổi cuộc sống.

Giám đốc điều hành và người sáng lập Dự án Foren , người đã ủng hộ việc phục hồi chức năng thực tế ảo để hỗ trợ phục hồi sau những chấn thương như vậy. Công cụ VR được cấp bằng sáng chế của Dự án hiện đã được sử dụng tại hơn 10 phòng khám và đang cải thiện cuộc sống của bệnh nhân trên khắp châu Âu.

Một dự án phục hồi chức năng thần kinh đột phá

Được thành lập tại Tây Ban Nha vào năm 2018, mục đích của Dự án Foren là giúp đỡ những bệnh nhân bị bất động nghiêm trọng hoặc kéo dài. “Bệnh nhân ICU, bệnh nhân bất động do phẫu thuật hoặc bỏng, bệnh nhân bị chấn thương thần kinh như đột quỵ, bệnh nhân chấn thương tủy sống và bệnh nhân bị đau dữ dội — tất cả họ nên bắt đầu phục hồi chức năng càng sớm càng tốt, nhưng tình trạng thiếu khả năng vận động hoặc số lượng cơn đau khiến nó rất khó, ”Ortin giải thích. “ Quá thường xuyên, việc phục hồi chức năng được thực hiện quá muộn, hoặc hoàn toàn không. ”

Tác động tích cực mà [VR] có thể có đối với việc phục hồi chức năng là không thể chối cãi. Chúng tôi đã tập trung vào việc phục hồi chức năng vận động, nhưng các lựa chọn thay thế là vô tận.

TIẾN SĨ CHARO ORTIN

Cùng với đội ngũ chuyên gia y tế và quay phim của mình, Ortin đã đưa ra một giải pháp sáng tạo. “Chúng tôi đã thiết kế và phát triển một công cụ phục hồi chức năng thực tế ảo duy nhất để cải thiện kết quả của bệnh nhân. Bệnh nhân chỉ cần xem một loạt các bài tập đã ghi trên tai nghe VR trong khi cố gắng bắt chước chúng. Ngay từ ngày đầu tiên, các nhà trị liệu đã thấy được sự khác biệt của việc kiểm soát vận động thông qua giải pháp của chúng tôi — các dấu hiệu cải thiện lâm sàng có thể nhận ra ngay lập tức ”.

Khoa học đằng sau ý tưởng

Quá trình điều trị bắt đầu khi bệnh nhân đeo tai nghe thực tế ảo. Trong tai nghe, họ có thể thấy những gì dường như là cơ thể của chính họ trong chính căn phòng mà họ hiện đang ở. Họ nhìn thấy cơ thể “của mình” thực hiện các chuyển động khác nhau. Tuy nhiên, cơ thể không phải của riêng họ, mà là bản ghi trước của người khác thực hiện các hành động.

Ortin cho biết, mục đích của phương pháp điều trị này là kích thích một nhóm tế bào thần kinh cụ thể trong não, được gọi là tế bào thần kinh phản chiếu . “Tế bào thần kinh gương góp phần vào sự phát triển thần kinh của hệ vận động. Chúng được kích hoạt bởi sự bắt chước. Việc quan sát các chuyển động thông qua tai nghe VR nhập vai sẽ kích thích hệ thống nơ-ron phản chiếu . Nhìn thấy các chuyển động và cố gắng sao chép chúng sẽ kích hoạt các tế bào thần kinh bắt đầu kết nối lại. Một khi bị kích thích, các tế bào thần kinh sẽ kích hoạt các đơn vị vận động mục tiêu, giảm đau và giúp ngăn ngừa teo cơ.

Đối với nhiều bệnh nhân, thực hiện các bài tập theo chỉ định truyền thống là quá đau hoặc thậm chí là không thể do bất động. Tuy nhiên, với một mô phỏng tốt, các tế bào thần kinh trong gương có thể trở nên kích thích ngay cả khi bệnh nhân thực sự không thể thực hiện các chuyển động. Phục hồi chức năng thực tế ảo giúp cho việc phục hồi chức năng có thể xảy ra ở những nơi mà trước đây nó không có.

Ortin tiếp tục: “Để các tế bào thần kinh trong gương hoàn toàn phấn khích, điều quan trọng là bệnh nhân phải có trải nghiệm thực tế hoàn toàn. Bất cứ điều gì ít hơn có nghĩa là bộ não nhận ra sự lừa dối và đi vào trạng thái quan sát, điều này hầu như không kích thích các tế bào thần kinh. Công cụ của chúng tôi đánh lừa bộ não nghĩ rằng nó là công cụ thực hiện các chuyển động được quan sát, ngay cả khi bệnh nhân không cử động gì cả. Trải nghiệm thực tế ảo cũng có thể được kết hợp với phương pháp kích thích điện do bác sĩ trị liệu cung cấp để có một liệu pháp điều trị toàn diện ”.

Tạo ra một “thực tế” ảo giống như thật

“Hệ thống được cấp bằng sáng chế của Insta360 đảm bảo rằng bệnh nhân nhìn thấy một môi trường giống hệt nhau trước và sau khi đeo tai nghe VR.” Các bài tập lần đầu tiên được quay trong một căn phòng màn hình xanh, bởi cả nam và nữ diễn viên. Sau đó, nhóm nghiên cứu sẽ bắn phòng phục hồi chức năng trống trong bệnh viện hoặc phòng khám cụ thể muốn sử dụng công cụ.

Đầu tiên, thiết lập ghi âm của Foren Project liên quan đến việc sử dụng hai máy ảnh DSLR ống kính mắt cá 8mm. Tuy nhiên, như thế này, việc ghi âm và hậu kỳ cực kỳ tốn thời gian. Sau khi quyết định một cách tiếp cận mới là cần thiết, nhóm đã chuyển sang Insta360 Pro 2 với hai yếu tố chính: “Hiệu suất và giá cả”.

Pro 2, một máy ảnh VR chuyên nghiệp 8K, đạt được khả năng ghi hình ấn tượng. Sự nhập vai thể hiện rõ trong nghiên cứu của Dự án, cho thấy não bộ “tiếp nhận tích cực cảm giác về không gian và âm lượng” khi xem cảnh quay VR được quay bằng máy ảnh. Ortin nói: “ Chất lượng ghi âm đạt được với Pro 2 là tốt nhất trong số tất cả các máy ảnh mà chúng tôi đã thử nghiệm . Sự tiếp nhận tín hiệu tích cực này trong não là yếu tố quan trọng đối với sự thành công của công cụ.

Ngoài việc ghi lại một bản ghi cực kỳ chân thực, thiết kế của Pro 2 cũng giúp cho việc quay phim trở nên đơn giản hơn nhiều. Ortin giải thích: “Điều quan trọng là phải có một máy quay tương đối nhỏ để chúng tôi có thể ghi lại rất gần cơ thể của diễn viên. Hơn nữa, “có thể hình dung những gì chúng tôi đang ghi trực tiếp trên máy tính bảng với hệ thống Farsight của Pro 2 đã giúp công việc của chúng tôi dễ dàng hơn nhiều. Việc có thể kết nối máy ảnh với nguồn điện để máy không bao giờ hết pin cũng rất quan trọng trong các buổi chụp dài ngày của chúng tôi ”.

Phục hồi chức năng thực tế ảo mang lại lợi ích cho bệnh nhân  nhóm chăm sóc sức khỏe

Khi nói đến việc sử dụng VR trong lĩnh vực của mình, Tiến sĩ Ortin chắc chắn: “Tác động tích cực mà nó có thể có đối với việc phục hồi chức năng là không thể chối cãi. Chúng tôi đã tập trung vào việc phục hồi chức năng vận động, nhưng các lựa chọn thay thế là vô tận. Có rất nhiều bằng chứng ủng hộ VR như một công cụ mạnh mẽ để đối mặt với các tình huống chăm sóc đau đớn, sang chấn hoặc đơn điệu. Cũng có rất nhiều bằng chứng về sự đóng góp của VR trong việc giảm thiểu việc từ bỏ các liệu pháp phục hồi chức năng. Nói chung, bạn có thể nói rằng VR giúp não bộ trong quá trình chữa bệnh mà bản thân bộ não cũng có giới hạn. ”

Đối với Dự án Foren, “ các nghiên cứu cho thấy giải pháp của chúng tôi giúp giảm thời gian phục hồi, ngăn ngừa teo cơ và xây dựng sức mạnh cơ bắp . Phục hồi chức năng thực tế ảo cũng bình thường hóa độ nhạy, nó làm tăng động lực và giảm nguy cơ biến chứng và đồng nhất hóa. Điều này không chỉ tuyệt vời cho bệnh nhân mà còn cho hệ thống chăm sóc sức khỏe ”.

Ortin kết luận: “Công cụ của chúng tôi làm được rất nhiều điều tốt. “Đó là lý do tại sao chúng tôi rất có động lực với dự án này – nó giúp ích cho mọi người và giúp các nhóm chăm sóc sức khỏe. Thật vinh dự khi được tham gia vào ‘cuộc chiến chống lại bệnh tật’ này và giúp đỡ những người đang đau khổ. “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button