Drone có thể ăn được – giải pháp mới trong cứu hộ, cứu nạn

Nguyên drone có thể ăn được với đôi cánh làm với vật liệu tương tự như bánh gạo

Mẫu drone có thể ăn được này được thiết kế có phần cánh làm bằng bánh gạo. Có thể cung cấp ngay lương thực cho người gặp nạn trong quá trình chờ đội cứu hộ.

Nguyên drone có thể ăn được với đôi cánh làm với vật liệu tương tự như bánh gạo - Ảnh: EPFL
Nguyên drone có thể ăn được với đôi cánh làm với vật liệu tương tự như bánh gạo – Ảnh: EPFL

Nhóm nghiên cứu sinh tại Trường Đại học Bách Khoa liên bang Thụy Sỹ tại Lausanne (EPFL) vừa cho ra một thiết kế táo bạo. Đó là Drone “ăn được”, có thể sử dụng nó để làm thực phẩm duy trì sự sống cho người mắc kẹt tại các vùng bị cô lập sau thảm họa thiên nhiên, hay các trường hợp sự cố khẩn cấp, theo Design Boom đưa tin hôm 14/11.

Cấu tạo của drone có thể ăn được như thế nào?

Thiết kế của chiếc máy bay không người lái “ăn được” này, bao gồm:

– Hai cánh gắn vào phần thân, phần cánh này được cán mỏng. Cộng thêm đuôi và cánh quạt. Đôi cánh được chế biến giống như bánh gạo, có thể ăn được. 

– Phần đuôi và các bộ phận khác được làm bằng sợi carbon và mút xốp.

Mẫu drone có thể ăn được này nhằm phục vụ mục đích nào?

– Mẫu drone này nhằm tiếp viện các nhà thám hiểm, người leo núi bị lạc đường, người bị thương hoặc bị mắc kẹt. Trong các vùng hay không thể tự di chuyển được. Họ sẽ có thức ăn trong quá trình chờ đội cứu hộ, cứu nạn tiếp cận và giải cứu an toàn.

Máy bay điều khiển từ xa mini (drone) là phương tiện hữu ích trong việc thực hiện các nhiệm vụ như: vận chuyển lương thực, thực phẩm và các thiết bị, vật tư y tế cho con người. Tới những khu vực khó tiếp cận trong các tình huống ngặt nghèo. Tuy nhiên, thực tế các mẫu drone thương mại hiện nay. Tải trọng tối đa của những chiếc drone có thể tải được. Chỉ bằng 10 đến 30% trọng lượng của chúng. Điều này cũng là một rào cản với khối lượng thực phẩm mà chúng có thể mang trong một lần bay. 

Giải pháp tối ưu để tạo ra drone ăn được

Để khắc phục vấn đề về trọng tải, các chuyên gia của EPFL đã tìm ra giải pháp giúp tăng cường tải trọng lương thực. Đó chính là sử dụng chính những nguyên vật liệu có thể “ăn được” để cấu tạo nên máy bay điều khiển từ xa.

Nhóm nghiên cứu cho biết: “Ý tưởng của chúng tôi không chỉ dừng lại ở một mẫu drone vận chuyển thực phẩm. Mà ngay bản thân nó cũng là một phần thực phẩm. Điều này giúp tỉ trọng khối lượng tỷ lệ chở thực phẩm lên tới 50%”. Ngoài ra, nếu bị bỏ lại sau khi thực hiện nhiệm vụ. Nó cũng có thể coi là một vật liệu có thể phân hủy sinh học. So với các vật liệu không ăn được. Từ đó, tạo ra ít rác thải vô cơ trong môi trường hơn”.

Kết quả, nhóm chuyên gia EPFL đã thử nghiệm thành công nguyên mẫu drone bay được. Với tốc độ 10m/s, cung cấp 300 kcalo và 80g nước. Các nhà khoa học dự kiến sẽ tiếp tục nghiên cứu, tăng khối lượng “ăn được” trên drone.

Tham khảo thêm các ứng dụng hữu ích khác của các loại máy bay điều khiển từ xa mini (flycam, drone)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook (8h-23h)
Chat Zalo (8h-23h)
Hotline Tư Vấn (8h-21h)