Sử dụng drone giao hàng – kế hoạch mới của Amazon

Thử nghiện sử dụng drone giao hàng của Amazon - Ảnh CNBC

Mẫu máy bay không người lái mới của Amazon sẽ được sử dụng để thả các gói hàng từ độ cao khoảng 12 feet (3m) từ trên không. Nếu thành công đây hứa hẹn sẽ là bước tiến lớn trong việc nhân rộng quy mô sử dụng drone giao hàng tại Mỹ.

Thử nghiện sử dụng drone giao hàng của Amazon - Ảnh CNBC
Thử nghiện sử dụng drone giao hàng của Amazon – Ảnh CNBC

Sử dụng drone giao hàng – dự án đầy tham vọng của Amazon

“Nếu chiếc máy bay (drone) gặp một chiếc drone khác đang bay, UAV giao hàng sẽ bay vòng quanh UAV đấy để tránh va chạm. Khi đến điểm giao hàng, mà có người hay các động vật lạ bên dưới mặt đất. Drone sẽ không thả gói hàng”. Theo Calsee Hendrickson, giám đốc quản lý sản phẩm và chương trình máy bay không người lái của Amazon (Prime Air Program) cho biết.

Trong buổi phỏng vấn với CNBC ngày 10/11, Hendrickson đã cho biết những thông tin đầu tiên. Về máy bay không người lái giao hàng, chiếc MK27-2. Cô cho biết, Amazon sẽ bắt đầu thử nghiệm giao hàng tại hai địa điểm là Lockeford, California và College Station, Texas. Dự kiến sẽ diễn ra trong khoảng cuối năm 2022. Những cư dân tại các vùng nông thôn nhỏ Lockeford. Bày tỏ quan ngại về quyền riêng tư và tính an toàn bay. Tuy nhiên, Amazon khẳng định, việc sử dụng drone giao hàng an toàn và đảm bảo đấy là nhiệm vụ chính.

Mục tiêu của dự án sử dụng UAV ship hàng của Amazon

Bà Hendrickson cũng cho biết thêm: “Chúng tôi muốn quá trình vận hành drone giao hàng hoàn toàn an toàn và độc lập. Điều này đồng nghĩa drone có thể tự đưa ra những quyết định. Thông qua việc sử dụng các tia hồng ngoại. Giúp phát hiện ra những dấu hiệu bất thường tại khu vực trả hàng. Từ đó, đưa ra quyết định có thả gói hàng hay quay trở lại trạm trung chuyển. Tuy nhiên, quá trình sử dụng drone giao hàng sẽ có người điều hành tại trung tâm chỉ huy, nhằm giám sát toàn bộ quá trình, không phận hoạt động giao hàng”.

Chiếc drone có đường kính khoảng 5 feet (khoảng 1,5m), trong lượng khoảng nặng 80 pound (tương đương 36kg). Drone có thể chở các gói hàng với trọng lượng 2.3kg (5 pound). Hàng hóa cần phải vừa với kích thước hộp giấy tiêu chuẩn mà Amazon đưa ra.

Các kiện hàng sẽ được đưa vào phía sau thùng chứa trên máy bay - Ảnh CNBC
Các kiện hàng sẽ được đưa vào phía sau thùng chứa trên máy bay – Ảnh CNBC

Quá trình chuẩn bị sử dụng drone để giao hàng diễn ra như thế nào?

Một điều phối viên drone giao hàng của Amazon cho biết, các hộp có kích thước bằng hộp giày, phù hợp để nhét vào khoang của UAV MK27-2 Prime Air. Hộp hàng sẽ được đưa vào từ phía sau khoang và nằm cố định bên trong. Tiếp theo, máy bay điều khiển từ xa sẽ cất cánh thẳng đứng, giống như các loại máy bay trực thăng. UAV sẽ sử dụng sau cánh quạt. Khi đã đạt đủ độ cao, máy bay sẽ được điều hướng về phía trước. Hình lục giác xung quanh máy bay đóng vai trò giống như đôi cánh. 

Bà Hendrickson cho biết thêm, drone được sử dụng với tốc độ bay khoảng 50mph (80km/h). Tới vị trí giao hàng, UAV sẽ hạ xuống theo chiều dọc, rồi dùng máy quét ảnh nhiệt để kiểm tra khu vực giao hàng. Điều này góp phần đảm bảo không có bất cứ trở ngại hay vấn đề nào phát sinh. Sau đó, drone sẽ thả hộp hàng xuống từ độ cao 12 feet so với mặt đất.

Phạm vi hoạt động của drone giao hàng

UAV có thể hoạt động trong bán kính phạm vi 12km. Quá trình bay, drone hoàn toàn tự chủ và yêu cầu không gian hoạt động rộng phía bên dưới để có thể thả kiện hàng.

Hiện nay, có hàng nghìn mặt hàng đủ điều kiện, tiêu chuẩn để sử dụng phương pháp giao hàng bằng drone. Tuy nhiên, chúng chỉ chiếm một phần nhỏ trong số lượng khổng lồ các loại hàng hóa đang có sẵn trong các doanh nghiệp và trên thị trường hiện có.

“Amazon luôn đảm bảo các sản phẩm được giao đều hoàn toàn ổn định khi tới tay người dùng. Bao bì đóng gói là dạng bao bì đặc biệt, đảm bảo tính toàn vẹn của sản phẩm”, Hendrickson cho biết. 

Ứng dụng máy bay không người lái trong quá trình logistics và hậu cần tự động hóa

Phía Prime Air đã triển khai kế hoạch chậm bắt đầu nhen nhóm từ năm 2013. Chương trình sử dụng drone để giao hàng trước đó đã được thực hiện vào năm 2016. Tuy nhiên, kết quả thông báo của Amazon cho biết, một số trở ngại trong quá trình tiến hành thử nghiệm như; giá thành tăng và sự cố kỹ thuật. Chương trình đạt được dấu mốc quan trọng vào tháng 8/2020 khi Cục hàng không Liên bang Mỹ cấp phép cho Amazon vận hành lại máy bay không người lái.

Vào ngày 10/11, Amazon công bố nguyên mẫu UAV giao hàng tiếp theo, MK30. Dự kiến sẽ được ra mắt vào khoảng đầu năm 2024. MK30 có kích thước nhỏ hơn, giảm tiếng ồn 25% so với phiên bản MK27-2 và có thể bay dưới thời tiết mưa nhẹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *