Dùng flycam bảo vệ đường dây truyền tải điện

Dùng flycam giám sát, theo dõi, kiểm tra những thay đổi bất thường trên đường dây truyền tải điện

Nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu tối đa các sự cố, tổn thất trong quá trình vận hành đường dây truyền tải diện. Việc ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ trong công tác quản lý, vận hành đường dây truyền tải điện, trạm biến áp được EVNNPT quan tâm triển khai. Và dùng flycam bảo vệ đường dây truyền tải điện là một trong những ứng dụng thiết thực, cấp thiết.

Lưới điện truyền tải được quan tâm đầu tư mạnh mẽ trong những năm vừa qua. Nhằm đảm bảo đáp ứng nhu cầu tăng trưởng cao của phụ tải. Với tốc độ tăng trưởng về sản lượng bình quân mỗi năm khoảng 8,3%.

Việc dùng flycam để giám sát, theo dõi, bảo vệ đường dây truyền tải điện 500kV khu vực miền Bắc và miền Nam là hoàn toàn cấp thiết. Góp phần hình thành nên vòng mạch liên kết và đảm bảo độ an toàn, tin cậy cho quá trình cung cấp và truyền tải diện. Đặc biệt là các khu vực quan trọng như: Hà nội, TP. Hồ Chí Minh,vv.

Dùng flycam đáp ứng nhu cầu vận hành, bảo vệ và phát triển mở rộng hệ thống lưới điện.

Lưới điện 220kV các miền cũng liên tục được phát triển mở rộng. Vì vậy, vấn đề củng cố an toàn lưới điện nhờ ứng dụng flycam bảo vệ đường dây truyền tải là hàng đầu. Ngoài ra, để theo dõi, quan sát, kịp thời phát hiện, xử lý các vấn đề kỹ thuật. Hay thậm chí phát hiện vi phạm hành lang an toàn điện thì flycam hay các thiết bị bay điều khiển từ xa (không người lái) đóng vai trò quan trọng mới.

Nhờ việc ứng dụng flycam trong bảo vệ đường dây truyền tải và phân phối lưới điện. Giúp các công nhân, nhân viên điện lực thực hiện công tác vận hành, quản lý hệ thống lưới điện một cách nhanh chóng, an toàn. Không còn phải trực tiếp có mặt tại hiện trường, thực địa bất kể trời nắng hay mưa bão. Giảm thiểu rủi ro về an toàn lao động.

Dùng flycam giám sát, theo dõi, kiểm tra những thay đổi bất thường trên đường dây truyền tải điện
Dùng flycam giám sát, theo dõi, kiểm tra những thay đổi bất thường trên đường dây truyền tải điện

Ứng dụng rộng rãi dùng flycam trong bảo vệ, vận hành đường dây truyền tải điện

Từ thực tế nhằm đảm bảo công tác vận hành truyền tải điện năm 2022 và những năm tới. Ban lãnh đạo Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã yêu cầu các công ty tham gia trong quá trình vận hành, truyền tải điện cần nghiên cứu các phương án phòng, ngăn ngừa sự cố có thể xảy ra trong quá trình vận hành. Việc triển khai, áp dụng các thành tựu khoa học – kỹ thuật nhằm đáp ứng các nhiệm vụ chuyển đổi số đã được giao. Hoàn thiện các phương án nâng cao chất lượng quản lý vận hành, năng suất lao động. Và sử dụng flycam chính là một trong những phương án chính được triển khai và nhân rộng quy mô.

Theo hướng này, EVNNPT đã nghiên cứu, triển khai các phần mềm quản lý trạm, trụ biến áp, đường dây. Ứng dụng trạm biến áp số sử dụng các thiết bị bay không người lái (điều khiển từ xa) có kích thước nhỏ (mini). Các flycam này được nâng cấp camera sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để nhận diện các vấn đề tại các trạm biến áp, đường dây truyền tải điện. Xa hơn, flycam cũng có thể tích hợp giám sát dầu online, thiết bị lọc dầu online hay các trang bị định vị vị trí gặp sự cố.

Các bài viết liên quan:

Tập huấn sử dụng drone phun thuốc bảo vệ thực vật tại Tiền Giang

Phi công lái Máy bay phun thuốc – nghề hot nhất ở nông thôn Trung Quốc

Cùng thảo luận và tìm hiểu thêm về ứng dụng của các dòng flycam, máy bay điều khiển từ xa cỡ nhỏ tại HIỆP HỘI FLYCAM VIỆT NAM các bạn nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *