Google vượt qua Amazon trong cuộc đua biến việc giao hàng bằng Drone Consumer trở thành hiện thực

Wing, một công ty khởi nghiệp thuộc sở hữu của công ty mẹ Google, Alphabet, đã được chấp thuận để ra mắt một trong những dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái đầu tiên trên thế giới. Sự ra mắt được diễn ra sau một thời gian thử nghiệm rộng rãi, trong đó Wing đã thực hiện 3.000 đợt giao hàng trên không.

Công ty đã công bố ra mắt chính thức dịch vụ giao hàng không đầu tiên của họ trong một bài đăng trên blog vào thứ Hai, ngày 8 tháng Tư. Dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái sẽ có sẵn cho một nhóm nhà chọn lọc ở Canberra, Úc.

WING LÀ CHƯƠNG TRÌNH GIAO HÀNG KHAI BẰNG DRONE DUY NHẤT ĐƯỢC CHẤP NHẬN TẠI ÚC

Để khiến dịch vụ này thành hiện thực, Wing phải được Cơ quan An toàn Hàng không Dân dụng Úc (CASA) chấp thuận. CASA đã xác nhận sự chấp thuận của họ để cho phép Wing vận hành các hoạt động bay không người lái giao hàng đang diễn ra ở Bắc Canberra trong một số điều kiện:

  • Máy bay không người lái giao hàng của Wing chỉ có thể bay từ Thứ Hai đến Thứ Bảy, từ 7 giờ sáng đến 8 giờ tối và vào Chủ Nhật và các ngày lễ từ 8 giờ sáng đến 8 giờ tối.
  • Máy bay không người lái không thể bay trên các trục đường chính nhưng được phép bay trên đường phố và nhà.
  • Máy bay không người lái phải duy trì khoảng cách 2 mét (6,5 feet) so với mọi người khi thực hiện giao hàng.
  • Khách hàng phải được hướng dẫn không tương tác với máy bay không người lái và chờ gói hàng được thả xuống đất trước khi lấy nó.

Dịch vụ giao hàng sẽ được giới hạn ở khoảng 100 ngôi nhà được chỉ định ở vùng ngoại ô Crace, Palmerston và Franklin trước khi dần dần mở rộng ra nhiều khách hàng hơn.

CASA cho phép các thực thể được vận hành máy bay không người lái giao hàng để vận chuyển các nguồn cung cấp nhỏ, như thực phẩm và thuốc men cho ai đó trong phạm vi khoảng 10 km từ trạm cơ sở. Wing là tổ chức đầu tiên đạt được sự chấp thuận và đã thành lập cơ sở giao hàng đang diễn ra tại Mitchell, ngoại ô thủ đô Canberra. CASA cũng đã cấp cho Wing một sự miễn trừ đối với luật máy bay không người lái ở Úc nhằm ngăn chặn các nhà khai thác bay máy bay không người lái trong vòng 30 mét.

Để đảm bảo rằng máy bay không người lái an toàn để bay gần và trên người, Wing được yêu cầu phải đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn quốc tế và tất cả các hoạt động chỉ có thể được thực hiện với sự chấp thuận của CASA. Các thuật toán học máy giúp máy bay không người lái của Wing tìm được vị trí an toàn và thuận tiện để giao hàng giữa các chướng ngại vật như cây cối, tòa nhà và đường dây điện. Để đảm bảo an toàn, các hệ thống gắn trên máy tiến hành kiểm tra an toàn trên máy bay không người lái trong thời gian thực. Trong trường hợp một máy bay không người lái buộc phải hạ cánh khẩn cấp, Wing có kế hoạch ứng phó khẩn cấp là sẽ cử một trong các phương tiện đoàn của họ đến địa điểm này ngay lập tức.

WING DRONES GIAO HÀNG CÀ PHÊ, KEM, THUỐC

Nếu bạn là một cư dân ở Canberra và không có thời gian dừng lại để uống cà phê trên đường đi làm, thì Wing sẽ lo điều đó cho bạn. Công ty đã hợp tác với các doanh nghiệp tại địa phương ở Canberra để cung cấp một loạt hàng hóa cho người dân tại nhà trong vài phút. Một số hàng hóa bạn có thể yêu cầu giao hàng bao gồm cà phê, kem và thuốc.

Các đối tác hiện tại của Wing bao gồm Kickstart Expresso, Capital chemist, Pure Gelato, Jasper + Myrtle, Bakers Delight, Guzman Y Gomez và Drumond Golf. Wing có kế hoạch hợp tác với nhiều doanh nghiệp hơn trong khu vực và khuyến khích bất kỳ thương nhân địa phương nào quan tâm đến việc liên lạc với họ trên trang web của họ.

Việc giao hàng đã đang diễn ra với tốc độ cao, với 30-50 chuyến bay diễn ra mỗi ngày. Khách hàng có thể đặt hàng thông qua ứng dụng giao hàng của Wing. Trong video dưới đây, một khách hàng chia sẻ kinh nghiệm của mình khi có các mặt hàng được giao đến nhà bằng ứng dụng:

GOOGLE ĐÃ ĐI TRƯỚC AMAZON 1 BƯỚC MỘT BƯỚC TRONG CUỘC ĐUA GIAO HÀNG

Cuộc đua để trở thành dịch vụ chuyển phát bằng máy bay không người lái hoạt động đầy đủ đầu tiên đang tiến triển nhanh hơn đối với một số công ty so với các công ty khác. Phần lớn họ phải đối đầu với những lo ngại về an toàn, thiếu sót về phần cứng và các quy định hạn chế.

Nhiều người đã chỉ trích Giám đốc điều hành của Amazon, Jeff Bezos, đã không thực hiện lời hứa sẽ biến việc giao hàng bằng drone thành hiện thực vào năm 2018. Năm 2013, Bezos xuất hiện trên 60 Minutes và nói rằng công ty sẽ có thể giao các mặt hàng nặng tới 5 pound trong vòng 10- bán kính dặm của một kho hàng của Amazon vào năm 2018. Amazon đã nộp nhiều bằng sáng chế cho hệ thống của mình và bắt đầu các chuyến bay thử nghiệm nhưng vẫn chưa cung cấp hàng hóa được chuyển phát bằng drone cho công chúng.

So sánh

Project Wing của Google đã đi trước 1 một bước so với Amazon, hoàn thành giai đoạn thử nghiệm của họ và triển khai dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái có sẵn công khai của họ tại Canberra trong tuần này. Tuy nhiên, dự án cũng gặp phải một số tranh cãi. Trong các thử nghiệm của họ, Wing đã nhận được những lời phàn nàn về tiếng ồn do máy bay không người lái gây ra và một nhóm địa phương đã được thành lập, Bonython Against Drones, để giúp cho những lo lắng về cộng đồng được lắng nghe.

ĐÁP LẠI NHỮNG PHÀN NÀN

Wing đang phát triển những cánh quạt mới, êm hơn và có âm vực thấp hơn cho máy bay không người lái của họ. Họ cũng đã làm chậm máy bay không người lái của mình để giảm âm thanh tạo ra trong chuyến bay. Với việc Wing theo đuổi hy vọng mở rộng dịch vụ thì họ sẽ tiếp tục hình thành mối quan hệ bền chặt với cộng đồng địa phương để duy trì sự hỗ trợ của họ.

Nguồn: uavcoach.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook (8h-23h)
Chat Zalo (8h-23h)
Hotline Tư Vấn (8h-21h)