UAV trinh sát tối tân ScanEagle của Mỹ chuyển giao cho Việt Nam

Trong chuỗi sự kiện gợi nhớ về quốc phòng theo tháng thì Insitu – công ty liên doanh với Boeing đã chính thức chuyển giao cho Việt Nam dòng máy bay trinh sát không người lái cỡ nhỏ ScanEagle. Đây là dòng UAV tối tân nhất của Insitu tính đến nay, có thể triển khai trên đất liền lẫn trên tàu nổi với dàn phóng.

uav

Máy bay không người lái UAV là một chủ đề nóng tại triển lãm IMDEX ASIA 2015 và bên cạnh IAI, ST Engineering thì Insitu, Inc – một công ty có trụ sở chính tại Bingen, Washington cũng giới thiệu 2 mẫu UAV do thám thế hệ mới có tên ScanEagle và Integrator. Cả 2 chiếc UAV đều có thể được dùng cho các mục đích quân sự lẫn dân sự, thiết kế độc đáo và dễ dàng được triên khai trên nhiều nền tảng. Được biết ngoài Việt Nam thì ScanEagle còn được lực lượng hải quân nhiều nước trong khu vực khai thác như Singapore, Malaysia, Indonesia và Philippines.

1. ScanEagle:

uav

ScanEagle là mẫu UAV nhanh nhẹn, hầu như không bị phát hiện và có thể hoạt động liên tục trong cả ngày nhằm mang lại hình ảnh giám sát trên biển lẫn trên cạn với chi phí thấp hơn so với các hệ thống giám sát khác. Máy bay có thể quay và truyền video về người điều khiển theo thời gian thực, đồng thời đảm bảo tính bí mật cao do không cần đường băng để cất cánh.

uav

ScanEagle dài 1,71 m, chiều rộng sải cánh 3,11 m, phần cấu trúc nặng từ 14 đến 18 kg và trọng tải cất cánh tối đa 22 kg. Trần bay tối đa của ScanEagle là 5950 m, tốc độ bay tối đa 66,3 km/h, tốc độ hành trình 49,7 km/h và dùng động cơ xăng hoặc nhiên liệu JP-5/JP-8.

uav

Trái tim của ScanEagle là hệ thống ảnh hóa EO900 (cụm cảm biến này đã được tháo ra ở triển lãm). EO900 là một hệ thống ảnh hóa quang điện tử (EO) kết hợp với sức mạnh tương tự một chiếc kính thiên văn phân giải cao nhằm mang lại các góc nhìn đồng thời của một khu vực giám sát. Mỗi thiết bị ảnh hóa được điều khiển độc lập, cho phép người vận hành phóng to soi rõ mục tiêu như tháp radio hay vũ khí trong khi vẫn có thể quan sát được môi trường xung quanh như nhà cửa, các vùng đất hoặc tàu biển.

Một vài thông số của hệ thống camera EO900:

 • Trường quan sát theo phương ngang của camera EO: 1,1 độ – 25 độ
 • Tỉ lệ phóng đại: 36x
 • Bước sóng: 400 – 900 nm
 • Độ phân giải: 640 x 480
 • Trường quan sát theo phương ngang của kính thiên văn: 0,3 độ – 48,7 độ
 • Tỉ lệ phóng đại: 170x
 • Góc quay khớp các-đăng: 80 độ hướng tới, 45 độ hướng về sau, xoay quanh trục 360 độ, tỉ lệ góc xoay 45 độ/giây
 • Có thể lắp thêm camera MWIR ảnh hóa nhiệt dùng vào ban đêm
 • Con quay hồi chuyển giúp ổn định hình ảnh
 • Hệ thống tầm nhìn tích hợp để xử lý video

uav

uav

uav

uav

uav

ScanEagle có thể được phóng từ bệ phóng Mark IV trên cạn hoặc trên các loại tàu tuần duyên, tàu hộ tống, tàu khu trục. Khi thu hồi, đơn vị khai thác có thể sử dụng hệ thống SkyHook – một chiếc cần trục có gắn sẵn một sợi cáp dài 15 m, khi ScanEagle bay hướng tới sợi cáp, một cái móc trên cánh máy bay sẽ bắt lấy sợi cáp này.

2. Integrator:

uav

Tương tự ScanEagle, Integrator cũng là một mẫu UAV do thám nhưng được thiết kế dưới dạng mô-đun, cho phép nâng cấp, thiết lập linh hoạt để đáp ứng với nhiều nhiệm vụ trên cạn lẫn trên biển. Integrator có 6 ngăn chứa hàng có thể được lắp thêm camera, thiết bị liên lạc v.v… tùy theo nhu cầu nhiệm vụ. Integrator cũng không cần đường băng để cất cánh.

uav

Integrator dài 2,5 m, chiều rộng sải cánh 4,8 m, phần cấu trúc nặng 34 kg và trọng tải cất cánh 61,2 kg. Nó có thể bay liên tục 24 giờ ở trần bay tối đa 5994 m ở vận tốc hành trình 45,5 km/h, tối đa 74,5 km/h. Bên cạnh động cơ phun xăng điện tử, Integrator còn được tích hợp máy phát điện 350 W dành cho hoạt động của các trang thiết bị gắn thêm và hệ thống.

uav

Integrator được trang bị hệ thống ảnh hóa Alticam Vision tích hợp hệ thống ổn định giúp giảm thiểu chấn động khi bay và tự động theo dõi các mục tiêu được chọn. Alticam Vision bao gồm một loạt các cảm biến và camera bao gồm hệ thống ảnh hóa điện tử quang học (EO), hệ thống ảnh hóa hồng ngoại bước sóng tầm trung, hệ thống đánh dấu hồng ngoại và hệ thống dò tìm cự ly laser.

Một số thông số của Integrator:

 • Trường quan sát quang học của camera EO: 1,1 độ – 25 độ;
 • Tỉ lệ phóng đại kỹ thuật số: 4x;
 • Có thể lắp thêm camera MWIR ảnh hóa nhiệt dùng vào ban đêm.

uav

Với thiết kế mô-đun, Integrator có 6 ngăn chứa, mỗi ngăn đều có nguồn cấp và hệ thống cáp giao tiếp Ethernet riêng. Phần đầu máy bay có thể được tùy biến lại, cho phép mang theo tối đa 6,8 kg trang thiết bị tại phần này. Tại thân dưới của máy bay, khay chứa có kích thước 1016 x 254 x 127 mm sẽ mở rộng sức chứa thêm 15,8 kg. Trên cánh, bạn có thể gắn thêm tối đa 1,3 kg trang thiết bị tại 2 ngăn chứa 1 trên cánh và 1 trên đầu cánh. Và với các mấu cứng trên mỗi bên cánh, bạn có thể gắn thêm các thiết bị với tổng trọng lượng tối đa 6,8 kg.

uav

uav

uav

uav

uav

Cả 2 chiếc UAV nói trên đều dùng chung hệ thống điều khiển và quản lý nhiệm vụ ICOMC2. Đây là một trạm trên mặt đất nhỏ gọn, hoạt động bằng một chiếc laptop. Tính năng cố lõi của hệ thống này là bộ công cụ phát triển phần mềm (SDK) cho phép người dùng mở rộng hệ thống nhằm đáp ứng với các nhu cầu hoạt động và nhiệm vụ khác nhau. Hệ thống có thể được gia tăng tỉ lệ để vận hành trên các hệ thống đa màn hình lớn, mang lại cái nhìn bao quát và chi tiết hơn về hoạt động thăm dò, do thám của UAV. ICOMC2 có thể quản lý nhiều máy bay và các phương tiện không người lái khác trên mặt đất từ một máy trạm và chỉ cần một người điều khiển.

Nguồn: tinhte.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *