Review Panasonic Lumix S9 – Máy Ảnh Full-Frame Siêu Nhỏ

Ở bài đánh giá này hãy cùng TokyoCamera review Panasonic Lumix S9 – Chiếc máy ảnh full-frame thuộc top những chiếc máy nhỏ nhất thế giới. Trên Lumix S9 được đánh giá khá cao ở cả khả năng chụp ảnh tĩnh, đặc biệt là tính năng quay video tuyệt vời được kế thừa từ Lumix S5 II.

Ưu – Nhược điểm của Panasonic Lumix S9

Ưu điểm Nhược điểm
Khả năng quay video 6K tốt Chưa có kính ngắm ngoài tương thích
Chống rung tích hợp thân máy ấn tượng Không có hotshoe để gắn đèn flash
LUT màu theo thời gian thực Không có jack cắm tai nghe
Định dạng tệp MP4 Lite mới Ứng dụng điện thoại mới cần tinh chỉnh thêm
Thời gian quay video ngắn

Thông số kỹ thuật của Panasonic Lumix S9

 • Ngàm ống kính: Leica L
 • Cảm biến: CMOS Full-Frame 24,2MP
 • Chống rung 5 trục
 • Dải ISO 100 đến 51.200 (Mở rộng: 50 đến 204.800)
 • Chụp liên tiếp: 30fps
 • Tốc độ màn trập: 1/8000
 • Tỷ lệ khung hình: 1:1, 2:1, 3:2, 4:3, 16:9, 65:24
 • Định dạng ảnh: JPEG, RAW
 • Độ phân giải video tối đa: 6K/30fps
 • Giới hạn quay: 4K trong 15 phút
 • Màn hình: 3 inch | 1,84 triệu điểm | Màn cảm ứng riêng
 • Lưu trữ: Khe cắm đơn: SD/SDHC/SDXC (UHS-II)
 • Loại lấy nét: Tự động và Lấy nét thủ công
 • Dung lượng pin 2200 mAh
 • Kích thước: 12,6 x 7,39 x 4,67cm
 • Trọng lượng: 486g (Bao gồm pin và thẻ nhớ)

Review nhanh Panasonic Lumix S9

Có rất nhiều điểm mà bạn sẽ thích ở Lumix S9, chúng mình chắc chắn với nhận định này. Panasonic Lumix S9 được thừa hưởng các tính năng quay video tuyệt vời từ người anh em đắt tiền hơn là Lumix S5 II nhưng ở trong một thân máy nhỏ nhắn và nhiều màu sắc hơn.

Review Lumix S9 thì nó tự hào sở hữu cảm biến full-frame 24,2MP, có khả năng quay video 6K và bạn có thể ghi hình với toàn bộ chiều cao và chiều rộng của cảm biến ở tỷ lệ khung hình 3:2. Với chống rung 5 trục bạn có thể dễ dàng ghi hình các cảnh khi di chuyển mà không cần đến gimbal máy ảnh.

Ngoài người anh em lớn hơn, Lumix S9 còn mang các cấu hình màu Real Time LUTs ít được biết đến của Panasonic đến với người dùng. Film Simulator trên Fuji đang là xu hướng nhưng Real Time LUTs lại cung cấp cho bạn sự tùy chỉnh ở một đẳng cấp khác, nó không hề hạn chế sự sáng tạo của bạn.

Review nhanh Panasonic Lumix S9
Panasonic Lumix S9 là chiếc máy ảnh mirrorless full-frame siêu nhỏ

Thiết kế thì rất nhỏ nhắn đó nhưng mà Lumix S9 không phải là một công cụ cho nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mặc dù nó có thể chụp ảnh tĩnh 24MP chất lượng tuyệt vời. Điều này đến từ việc Panasonic Lumix S9 không được trang bị kính ngắm tích hợp và hotshoe để gắn các phụ kiện tùy chọn hay chẳng hạn như đèn flash hay EVF rời. Thay vào đó, coldshoe chỉ giới hạn ở các phụ kiện khác như micro ngoài hoặc thậm chí là tay cầm top handled

Hệ thống lấy nét tự động của Panasonic Lumix S9 được xem là điểm nhấn trên S9. Trong điều kiện sáng, S9 bắt nét rất nhanh và chính xác. Bên cạnh đó, chức năng phát hiện đối tượng là người và động vật và cả hai đều có tùy chọn chỉ phát hiện khuôn mặt và mắt hoặc cũng có thể phát hiện cả cơ thể.

Lumix S9 cũng sẽ không có jack tai nghe 3.5mm và bạn sẽ khá khó để nghe các cảnh quay của mình, đây cũng sẽ là điểm trừ cho những người dùng muốn mua chiếc máy này để quay video chuyên nghiệp.

Thật sự rất khó để tạo ra những ống kính full-frame nhỏ, và ống kính pancake mới được công bố cùng ngày với S9, cùng với ống kính zoom nhỏ gọn đang được phát triển, hầu như không gây được sự chú ý. Những ống kính chính ngàm L có khẩu độ nhanh nhỏ nhất làm lu mờ máy ảnh và chúng mình không chắc những người mới bắt đầu sẽ muốn thử nghiệm nhiều ống kính ngay từ đầu.

Về mặt thiết kế, Sony ZV-E10 có vẻ là sự lựa chọn tốt hơn mặc dù dùng cảm biến APS-C nhưng khả năng cầm nắm lại chắc chắn hơn.

Review Panasonic Lumix S9 – Ngôn ngữ thiết kế

Đánh giá Panasonic Lumix S9 là chiếc máy ảnh mirrorless full-frame nhỏ nhất

Lumix S9 là chiếc máy ảnh mirrorless sử dụng cảm biến full-frame nhỏ nhất mà Panasonic sản xuất từ trước đến nay. Lumix S9 có kích thước 126 x 73,9 x 46,7mm, nếu xét về kích thước thì S9 chưa phải là chiếc full-frame nhỏ nhất hiện nay – Chức danh này thuộc về Sigma FP hoặc Sony A7C II nhỏ hơn một chút.

Review Panasonic Lumix S9
Lumix S9 có kích thước 126 x 73,9 x 46,7mm

Phần thân máy của Lumix S9 khá nhỏ, bạn hoàn toàn có thể sử dụng bằng một tay. Nhưng đấy là khi bạn sử dụng S9 kèm chiếc lens kit  pancake 26mm f/8 mới. Nếu bạn lắp thêm ống kính 20-60mm F3.5-5.6 tuyệt vời và chiều dài sẽ tăng lên 133,9mm.

Không có kính ngắm, hotshoe hoặc jack tai nghe

Bố cục điều khiển trên Panasonic Lumix S9 cực kỳ đơn giản và thân thiện với người dùng mới bắt đầu. Ở trên cùng có nút xoay chế độ chụp, nút quay video, bù phơi sáng, nút chụp và nút xoay điều khiển. Nhưng cái giá phải trả cho một thiết kế siêu nhỏ gọn đó là một số lượng cổng hạn chế, mic, USB-C và mini HDMI, nhưng hoàn toàn không có jack cắm tai nghe.

Review Panasonic Lumix S9
Lumix S9 không hề có kính ngắm hay hotshoe

Ngoài ra, Lumix S9 cũng là một chiếc máy ảnh nhỏ không hề được trang bị kính ngắm hay cũng không có tùy chọn để gắn thêm kính ngắm. Trong khi coldshoe này có thể cho phép bạn gắn phụ kiện như micro ngoài nhưng không thể kết nối trực tiếp với đèn flash do không có hotshoe.

Review Panasonic Lumix S9 – Màn hình cảm ứng thay đổi góc

Màn hình cảm ứng LCD 3 inch có thể xoay 3 góc khá tốt mặc dù ở trong điều kiện sáng mạnh khiến nó hơi khó nhiều một chút. Đặc biệt là khi bạn ấn quay video thì màn hình cũng không hề có một đèn báo hiệu nào và sẽ khiến bạn thi thoảng lỡ tay ấn quay mà không biết.

Menu trong máy ảnh được bố trí khá tốt. Nếu bạn chọn chế độ video trên nút xoay trên cùng, thì tất cả các cài đặt chụp ảnh sẽ biến mất trong menu, giúp bạn truy cập các tùy chọn video nhanh hơn nhiều.

đánh giá Panasonic Lumix S9
Lumix S9 sở hữu màn hình nghiêng xoay lật 3 hướng dễ dàng

Nút LUT mới ở mặt sau sẽ cho phép bạn truy cập nhanh vào nhiều cấu hình màu khác nhau, bạn cũng có thể tải lên LUT màu cho máy ảnh Lumix S9 thông qua ứng dụng Lumix Lab ngoài những cấu hình đã có sẵn.

Review Panasonic Lumix S9 – Tính năng và hiệu suất

Đánh giá chống rung tích hợp thân máy tuyệt vời trên Panasonic Lumix S9

Lumix S9 được hỗ trợ tốt bởi hiệu suất lấy nét tự động và ổn định hình ảnh tốt nhất từ ​​trước đến nay của Panasonic, cả hai đều được kế thừa từ Lumix S5 II.

đánh giá Panasonic Lumix S9
Lumix S9 sở hữu hệ thống IBIS ngang ngửa S5 II

Hiệu suất chống rung trên Lumix S9 cực kỳ tuyệt vời. Hệ thống này cho phép bạn có thể dễ dàng chụp ảnh sắc nét khi cầm tay với tốc độ màn trập thấp, trong khi đó các cảnh quay handheld cực kỳ mượt mà – đủ mượt cho hành động mà bạn không cần dùng đến gimbal.

Hệ thống tự động lấy nét đỉnh cao

Được thừa hưởng của Lumix S5 II, hệ thống lấy nét tự động trên Lumix S9 – Lumix S5 II là máy ảnh Panasonic đầu tiên sử dụng hệ thống lấy nét tự động lai, với chức năng lấy nét tự động theo độ tương phản nhanh chủ yếu dành cho ảnh tĩnh và chức năng lấy nét tự động theo pha mượt mà dành cho video, có các chế độ phát hiện chủ thể bao gồm người, động vật, ô tô và xe máy. Và tất nhiên Lumix S9 có đầy đủ các tính năng lấy nét thông minh trên.

review Panasonic Lumix S9
Panasonic Lumix S9 sở hữu hệ thống lấy nét tự động nhanh và chính xác

Tính năng tự động lấy nét phát hiện người và động vật có thể chuyển đổi giữa chế độ ưu tiên chỉ khuôn mặt và mắt hoặc khuôn mặt, mắt và cơ thể và nhìn chung hoạt động rất tốt.

Review tuổi thọ pin trên Panasonic Lumix S9

Chắc chắn với một chiếc máy ảnh siêu nhỏ bé thì tuổi thọ pin là điểm mà chúng ta sẽ phải xét đến khi đánh giá Panasonic Lumix S9. Khi sạc đầy pin, Lumix S9 có thể chụp được khoảng 470 bức ảnh hoặc quay video 4K/60fps liên tiếp trong 100 phút.

Khe cắm thẻ nhớ SD UHS-S II đơn

Lumix S9 sẽ chỉ có một khe cắm thẻ SD hỗ trợ loại UHS-II nhanh hơn và bạn có thể chụp tới 120 ảnh ở chế độ chụp liên tục tốc độ cao, đạt tối đa 8 khung hình/giây khi sử dụng chế độ lấy nét tự động liên tục. Đây không phải là máy ảnh chụp ảnh hành động, nhưng cũng không đến nỗi tệ.

Ứng dụng Lumix Lab mới

Cuối cùng là ứng dụng điện thoại Lumix Lab. Với ứng dụng này có thể truy cập nhanh vào các cấu hình màu LUT thời gian thực. Các nhà sáng tạo nội dung của Panasonic đã tải một số LUT công khai và miễn phí tải xuống của riêng họ vào thư viện Creator của ứng dụng và tôi đã tìm thấy giao diện cho hầu hết mọi tình huống.

đánh giá Panasonic Lumix S9
Cuối cùng là ứng dụng điện thoại Lumix Lab. Với ứng dụng này có thể truy cập nhanh vào các cấu hình màu LUT thời gian thực

Review Panasonic Lumix S9 – Chất lượng hình ảnh và quay video

Khả năng quay video 6K/30fps

Panasonic Lumix S9 được trang bị định dạng MP4 Lite mới.  Định dạng này đạt tối đa 4K, 10-bit 4:2:0, nhưng tạo ra các tệp nhỏ hơn khoảng 40% so với các tệp MP4 thông thường, cũng có sẵn trong S9. Tuy nhiên, để có video chất lượng tốt nhất, bạn có thể muốn quay ở định dạng .MOV ở 4K 4:2:2 10-bit hoặc 6K 4:2:0 10-bit, ngay cả khi kích thước tệp lớn hơn nhiều.

Định dạng video MP4 Lite nhẹ và dễ làm sẵn với áp dụng LUT thời gian thực hay video 6K 10 bit trong cấu hình màu V-log với 14 điểm dừng dải động cần được phân loại sau đó, thì vẫn có chất lượng video phù hợp với mọi cấp độ khả năng và bối cảnh quay.

Review Panasonic Lumix S9
Panasonic S9 có khả năng quay video 6K/30fps

Nhưng đáng buồn thay, thời gian quay video bị hạn chế bị hạn chế nghiêm trọng chỉ có thể quay được tối đa 15 phút và sẽ giảm xuống còn 10 phút khi bạn quay ở độ phân giải 6K. Điều này có lẽ là để tránh quá nhiệt vì Lumix S9 không có quạt bên trong.

Hầu hết mọi người sẽ không quay các clip riêng lẻ dài hơn 15 phút, nhưng khi biết rằng bạn có thể làm như vậy trong mọi tình huống, bạn sẽ bớt đi một nỗi lo, dù đó là ghi các video vlog dài.

Đánh giá Panasonic Lumix S9 – Cấu hình màu LUT theo thời gian thực ấn tượng

Với cảm biến và thông số kỹ thuật video gần như giống hệt Lumix S5 II, bạn có thể yên tâm rằng Lumix S9 có thể quay video chất lượng tuyệt vời, cùng với ảnh tĩnh 24MP sắc nét và sống động.

Đánh giá Panasonic Lumix S9
Cấu hình màu LUT theo thời gian thực ấn tượng

Điểm khác biệt lớn nhất trên Lumix S9 là đưa LUT màu theo thời gian thực và bạn có thể truy cập chức năng này ở nút phía sau máy và ứng Lumix Lab, nơi bạn có thể dễ dàng tải lên bất kỳ cấu hình màu nào trong số rất nhiều cấu hình màu cho hầu hết mọi tình huống chụp ảnh.

Bạn có thể tạo hồ sơ màu của riêng mình và lưu vào máy ảnh hoặc chỉ cần tận dụng các hồ sơ có sẵn thông qua Creator’s gallery trên ứng dụng.

Bạn có nên mua Panasonic Lumix S9

Bạn nên mua Panasonic Lumix S9 nếu

Bạn muốn quay những thước phim ngắn ấn tượng hơn

Panasonic Lumix S9 có thể quay video 6K đẹp mắt trong mọi điều kiện ánh sáng, tuy nhiên bạn sẽ bị hạn chế thời gian ghi hình.

Bạn muốn một chiếc máy ảnh nhiều loại màu đẹp hơn

Bạn có thể chụp ở chế độ ghi hình chưa phân loại và tự hiệu chỉnh màu sau khi chụp, nhưng Real Time LUT của Panasonic chính là điểm nổi bật, mang đến cho bạn màu sắc mong muốn ngay lập tức.

Bạn thích những chiếc máy ảnh nhỏ và nhiều màu sắc

Tuy rằng thiết kế của S9 không dành cho người dùng chuyên nghiệp nhưng về ngoại hình, rõ ràng Lumix S9 là một chiếc máy ảnh đẹp mắt hơn người anh em Lumix S5 II.

Bạn không nên mua Panasonic Lumix S9 nếu

Bạn có thể cần thời gian quay phim dài

Nếu bạn thường xuyên quay các video vlog dài, các bài phỏng vấn dài,… Thì Lumix S9 không phải lựa chọn mà bạn nên để tâm – thời gian quay video 6K của máy chỉ giới hạn ở mức 10 phút.

Bạn muốn một chiếc máy ảnh cân bằng tốt

Bản thân Lumix S9 là một chiếc máy ảnh nhỏ gọn và tuyệt vời. Nhưng nếu bạn gắn một chiếc ống kính lớn thì bạn sẽ nhận thấy S9 bị mất cân bằng.

Nếu bạn là một người dùng chuyên nghiệp

Thật ra thì Panasonic Lumix S9 cũng được trang bị các tính năng của một chiếc máy ảnh chuyên nghiệp. Nhưng vấn đề là nó sẽ không có kính ngắm, đèn flash tích hợp hay nó cũng không có hotshoe để bạn gắn đèn flash ngoài hay kính ngắm ngoài luôn. Gọi nó là chiếc máy quay chuyên nghiệp cũng không đúng vì Lumix S9 cũng không có cổng tai nghe 3.5mm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook (8h-23h)
Chat Zalo (8h-23h)
Hotline Tư Vấn (8h-21h)