Insta360 One X Review: GoPro Hero Killer

insta360 one x

Insta360 One X Review: Một bản nâng cấp lớn từ chiếc camera cuối của họ và gần như chắc chắn là chiếc máy ảnh 360 có giá trị tốt nhất hiện nay.

Chiếc Insta360 One, được ra mắt vào cuối năm 2017. Là một trong những máy ảnh 360 yêu thích của tôi. Nhỏ gọn, dễ sử dụng và độ stable thì cực đỉnh. Mặc dù vậy, nó vẫn có những giới hạn. Ví dụ như máy ảnh bị giới hạn quay video ở độ phân giải 4K và bạn cần kết nối trực tiếp máy ảnh với điện thoại để xem trước ảnh. Đến Insta360 One X, là phần tiếp theo của Insta360 One và một bản nâng cấp lớn về cách quay video. Insta360 One X có thể quay video 360 5.7K, 4K ở 50fps và 3K ở 100pfs. Nó có sự ổn định đáng kinh ngạc để loại bỏ nhu cầu về gimbal. Và may mắn thay là đã có chế độ xem trước và chuyển đổi qua Wifi.

insta360 one x

Tôi đã sử dụng Insta360 One X được khoảng một tuần và tôi rất ấn tượng với những gì tôi đã thấy. Tôi hoàn toàn có thể nói rằng đây có thể là máy ảnh 360 có giá trị tốt nhất (nhưng chưa phải là tốt nhất). Nhưng tôi sẽ để bạn làm giám khảo cuối cùng.

Ưu điểm:

 • Video 360 chất lượng rất cao
 • Stable cực mượt
 • Có các lựa chọn Slow Motion
 • Ứng dụng dễ sử dụng
 • Video/Ảnh HDR
 • Giá trị tốt

Khuyết điểm:

 • Ảnh độ phân giải thấp
 • Còn nhiều hạn chế khi sử dụng trong tình huống ánh sáng kém

Thông số kỹ thuật

 • Lens: 2 Lens fisheye (mắt cá) F2.0
 • Độ phân giải video: 5.7K @ 30fps – 4K @ 50fps – 3K @ 100fps
 • Độ phân giải ảnh: 18mp
 • Livestream: 3840 x 1920@30fps
 • Độ ổn định: FlowState Stabilization – 6 trục
 • Kết nối: Wifi và USB
 • Âm thanh: 2 Micro
 • Pin: Pin 1200 mAh có thể thay được
 • Chống nước: 30m với Dive Case
 • Bộ nhớ: 1 thẻ MicroSD
 • ISO: 100-6400
 • Tính năng đặc biệt: Chế độ Video HDR – Slow Motion Bullet Time – Timeshift (Timelapse Chuyển động)

Thiết kế

Chiếc One X đã có sự thiết kế lại khá đáng kể so với sản phẩm trước đó của nó. Nó có kích thước lớn hơn, dài hơn và có màn hình LCD.

Các vật liệu được sử dụng trong việc tạo nên chiếc máy ảnh này không cho ta thấy vẻ ngoài hay cảm giác cao cấp nhất. Nhưng điều đó được phản ánh trong giá cả rất hợp lý. Nó dường như chủ yếu được làm bằng một loại nhựa dẻo, dễ cầm. Làm giảm khả năng nó tuột khỏi tay bạn.

Hình dạng thanh kẹo là một hình dạng lý tưởng cho máy ảnh 360. Cho phép nó đứng được trên một bề mặt phẳng mà không bị đổ hoặc có thể được sử dụng cầm tay. Tất nhiên cách tốt nhất để sử dụng các máy ảnh này là bằng gậy selfie hoặc chân máy. Và bộ chuyển đổi tiêu chuẩn cho cả hai có thể được tìm thấy ở phía sau máy ảnh.

Phiên bản trước của máy này pin không thể tháo rời, có xu hướng cạn kiệt nhanh chóng. Vì vậy, thật tốt để biết rằng bạn có thể có một số phụ tùng sẵn sàng cho phiên bản mới này.

Chất lượng Video

Insta360 One X thực chất là một camera hành động. Không chỉ cạnh tranh với các camera 360 khác. Mà nó còn nhắm đến các máy ảnh hành động truyền thống như GoPro Hero. Khi bạn quay video 360. Bạn có tùy chọn cắt video đó thành video phẳng phẳng bình thường. Nhưng được chọn chính xác nơi bạn muốn máy ảnh trỏ đến. Tất cả điều này được thực hiện trong quá trình chỉnh sửa và có thể được tóm tắt là “quay trước, nhắm sau”. Hay thường được gọi là overcapture.

Bạn có thể tạo một số video hoành tráng với phương pháp chỉnh sửa này. Nhưng nó đòi hỏi độ phân giải lớn để nhìn đẹp. Insta360 One ban đầu có thể quay ở 4K. Nghe có vẻ ấn tượng nhưng thực sự dẫn đến video overcapture không phải lúc nào cũng trông rất tuyệt. Insta360 One X mới không chỉ có độ phân giải video được cải thiện lên 5,7K (5760*2880). Mà các ống kính của nó cũng tinh tế hơn rất nhiều trong việc chọn chi tiết và màu sắc.

Làm video overcapture hiện nay tạo ra cảnh quay nhìn như HD chứ không phải SD. Điều này, kết hợp với sự ổn định đáng kinh ngạc mà chỉ có thể có được khi sử dụng camera 360. Có nghĩa là One X hiện là một sự thay thế khả thi cho các camera hành động truyền thống để quay video chuyển động.

Timeshift

One X cũng có các chế độ quay video chậm; 4K ở tốc độ 50fps và 3K 100fps. Chế độ 4K vẫn cung cấp video có giao diện khá đẹp nhờ các ống kính được cải tiến và cho phép bạn kết hợp các cảnh quay chuyển động chậm vào video của mình. Bạn thậm chí có thể kết hợp chuyển động chậm, tốc độ bình thường và hyperlapse để tạo ra một số video chuyển động hoành tráng mà Insta360 đã gọi là Timeshift. Bạn có thể thấy một số ví dụ về hiệu ứng này trong video này:

Video 360

Nếu bạn quan tâm hơn đến việc chụp ở định dạng 360 cho VR, thì cải tiến ở độ phân giải là tin tốt cho bạn. Chỉ một vài máy ảnh 360 có thể chụp ở mức 5.7K và tôi đã thấy rằng đây thực sự là mức tối thiểu cần nếu bạn muốn chụp cho người xem VR. Chiếc máy có thể có xu hướng tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời trực tiếp nhưng ngược lại thì nó xử lý màu sắc và ánh sáng hợp lý một cách chính xác.

Tôi đã xem các tệp video và tốc độ bit tối đa dường như là 70mbps. Tốc độ bit là quan trọng và càng cao càng tốt. Trong trường hợp này, 70mbps không phải là xấu, nhưng các camera 360 khác có thể lên tới 100mbps và chắc chắn là nó sẽ làm nên sự khác biệt đáng chú ý về chất lượng.

Chế độ LOG

Bạn có tùy chọn quay video ở chế độ LOG, về cơ bản là một loại định dạng video RAW. Tôi khuyên bạn nên giữ tùy chọn này, vì làm như vậy có vẻ như cải thiện giao diện tổng thể của video của bạn. Hãy xem những so sánh này khi bật và tắt chế độ LOG. Bạn có thể nhận thấy rằng video có chế độ LOG có xu hướng sáng hơn với nhiều màu sắc hơn và ít nhiễu hơn.

Tôi khá ấn tượng với video được làm từ Insta360 One X, nó chắc chắn là máy ảnh tốt nhất trong tầm giá này để quay video. Các máy ảnh 360 khác có thể quay trong 5K, chẳng hạn như GoPro Fusion và VIRB 360, nhưng đắt hơn nhiều, và chiếc duy nhất khác rẻ hơn, Yi360 thì lại không có bất kỳ loại ổn định nào. Sự kết hợp giữa video 360 độ rõ nét, độ phân giải cao, sự stable tuyệt vời và chỉnh sửa overcapture làm cho One X trở thành một máy ảnh tuyệt vời để quay VR và là sự thay thế cho camera hành động GoPro.

Chế độ HDR

Chế độ video HDR tự động giúp cải thiện đáng kể phạm vi động và cân bằng ánh sáng khi sử dụng. Hãy xem một số cảnh quay ví dụ với chế độ HDR khi được bật và tắt:

Như bạn có thể thấy video trông rõ hơn khi bật chế độ HDR. One X là máy ảnh 360 tiêu dùng duy nhất hiện nay có tính năng này.

Chất lượng Ảnh

Mặc dù tôi sẽ không mô tả One X là máy ảnh được thiết kế để chụp ảnh 360, nhưng nó cũng làm được việc nếu bạn chỉ muốn chụp cho phương tiện truyền thông xã hội. One X có thể chụp vphotos 360 ở độ phân giải 18 megapixel, thực tế như vậy là thấp hơn phiên bản trước. Tôi không chắc tại sao độ phân giải không thể ít nhất là duy trì như cũ và nó có vẻ gây thất vọng cho những người thích sử dụng Insta360 One ban đầu để chụp ảnh.

Mặc dù độ phân giải thấp hơn nhưng các ống kính đã được cải thiện, điều này thực chất quan trọng hơn đối với tổng thể của bức ảnh. Ánh sáng và màu sắc được chụp với độ chính xác tuyệt vời và chế độ HDR còn cải thiện phạm vi động hơn nữa. Ánh sáng yếu được chụp với độ nhiễu ít hơn rất nhiều, nhưng nó vẫn là một sự vật lộn để có được một bức ảnh đẹp ở những vùng tối hơn. Hãy xem so sánh dưới đây để thấy sự khác biệt giữa khả năng chụp ảnh của hai máy ảnh.

One X có thể chụp một ảnh tổng thể kích cỡ nhỏ hơn, nhưng hầu hết mọi thứ khác đều tốt hơn.

One X cũng có thể chụp ảnh RAW, mở ra rất nhiều tùy chọn chỉnh sửa cho những người thích sửa lại hình ảnh của họ sau khi chụp. Số điểm ảnh thấp hơn không thực sự quan trọng khi xem trên màn hình nhỏ hơn (nơi hầu hết tất cả 360 ảnh đều được xem) và sự cải thiện ở hầu hết các khía cạnh khác của khả năng chụp ảnh của máy ảnh đã bù lại nhiều hơn.

Khi được kết nối qua Bluetooth với điện thoại của bạn, One X sẽ nhúng dữ liệu GPS vào ảnh 360 của bạn, cho phép bạn sử dụng máy ảnh để chụp ảnh Google Street View.

Mặc dù có thể hơi quá lời khi giới thiệu One X để chụp ảnh du lịch ảo chuyên nghiệp, nhưng nó chắc chắn có khả năng tạo ra các hành tinh nhỏ tuyệt vời hoặc chụp 360 bức ảnh mỗi ngày của bạn.

Phần mềm

Một khía cạnh mà nhiều máy ảnh 360 bị lỗi là phần mềm, đặc biệt là khi xem và chỉnh sửa. Insta360 ban đầu cũng vật lộn trong lĩnh vực này, cho đến khi một số cập nhật cải thiện đáng kể tình hình. One X là một máy ảnh mới được phát hành nhưng tôi mới chỉ gặp phải một vài trục trặc và sự cố kỳ lạ, gây phiền nhiễu nhưng có thể tha thứ. Tôi có thể chịu đựng được điều này nhờ trình chỉnh sửa video tuyệt vời, siêu thân thiện với người dùng và cho phép bạn thực sự tạo ra các video tuyệt đẹp ngay từ điện thoại của mình.

Ứng dụng của One X cho phép bạn xem trước và điều khiển máy ảnh của mình qua WiFi. Tôi thấy kết nối tương đối ổn định và các menu tùy chọn rất đơn giản để điều chỉnh. Tôi thấy tín hiệu suy yếu khi tôi di chuyển ra xa hơn vài mét và việc truyền tệp mất nhiều thời gian hơn.

Insta360

Phần mềm thực sự tỏa sáng SAU KHI bạn đã quay video của mình và bạn muốn chỉnh sửa nó. Tôi sẽ không mang đến cho bạn một hướng dẫn đầy đủ trong bài đánh giá này vì nó sẽ mất quá nhiều thời gian! Về cơ bản, bạn có thể quay video 360 của mình và với một vài lệnh đơn giản. Biến nó thành một video bình thường với khả năng xoay siêu mượt. Chuyển động chậm và hiệu ứng hyperlapse, tất cả trong một. Bạn cũng có thể chỉnh sửa giao diện video của mình bằng các bộ lọc hoặc điều khiển màu sắc và ánh sáng một cách thủ công.

Nếu bạn đã sử dụng Insta360 One để tạo các loại video này thì các tùy chọn khá giống nhau. Nhưng nếu bạn chưa quen với loại chỉnh sửa này thì có vẻ phức tạp. Tin tôi đi, nó không hề khó đâu.

Bạn cũng sẽ muốn tải xuống phần mềm cho máy tính Insta360 Studio. Đặc biệt nếu bạn muốn render video 360 ở độ phân giải tối đa 5.7K. Ứng dụng điện thoại không đủ mạnh để render và ghép các video lớn như vậy. Nhưng studio sẽ thực hiện nhanh chóng. Bạn cũng có thể bổ sung sự ổn định và một vài hiệu ứng video bằng cách sử dụng studio. Nhưng tôi thực sự thấy trình chỉnh sửa điện thoại trực quan hơn.

Các tính năng khác

Livestream: Tôi chưa thực sự thử tính năng này, nhưng tôi biết nó hoạt động tốt trên các sản phẩm Insta360 khác. Bạn có thể chọn phát trực tiếp toàn cảnh 360. Trong đó người xem có thể di chuyển xung quanh và xem bạn đang ở đâu. Hoặc ở chế độ tự do, nơi video phẳng và bạn chọn những gì người xem có thể nhìn thấy trong không gian 360.

Timelapse: Bạn có thể quay nhiều video khoảng thời gian trôi đi ở mức 5.7K, trông rất tuyệt!

Tuổi thọ pin: Pin sẽ chụp được khoảng 1 giờ liên tục khi sử dụng mà không có kết nối WiFi. Khi WiFi được bật, pin sẽ hết nhanh hơn. Trong thực tế, máy ảnh kéo dài được khoảng 4 giờ chụp nếu tắt khi không sử dụng. Và tôi đã sử dụng WiFi một cách tiết kiệm.

 

Insta360 One X hay GoPro Fushion?

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất là liệu Insta360 One X tốt hơn hay kém hơn GoPro Fusion – một camera 360 5K khác.

Tóm lại:

One X là máy ảnh có giá trị tốt hơn với phần mềm dễ sử dụng hơn. Tuy nhiên GoPro Fusion có khả năng quay video chất lượng tốt hơn một chút. Fusion có ống kính chất lượng tốt hơn, hoạt động tốt hơn trong điều kiện ánh sáng yếu trong nhà. Một lợi thế mà One X có là nó có thể quay ở chế độ LOG. Cho phép bạn chỉnh màu cho video của mình với độ chính xác cao hơn nhiều. Tôi đã nhận thấy rằng quay chế độ LOG có thể dẫn đến một video chi tiết hơn và đẹp hơn. Nhưng đòi hỏi các bước bổ sung cũng như một số tài năng chỉnh sửa.

Tóm tắt đánh giá

Insta360 One X đang cố gắng trở thành một camera hành động truyền thống cũng như một camera 360 VR. Thành thật mà nói, nó làm rất tốt cả hai. Ngay cả khi bạn không thích quay video 360, bạn vẫn nên xem qua chiếc One X. Bởi vì nó là cách quay video mới của nó siêu ổn định. Vượt qua mọi thứ mà GoPro Hero có thể làm.

Trớ trêu thay, camera GoPro Fusion 360, GoPro Fusion, làm tốt hơn khi quay video 360 cho thực tế ảo. Nhưng nó cũng đắt hơn vài trăm đô. Trong mọi trường hợp, quay video 5.7K ở mức giá này và với nhiều tính năng này là một thiết bị tốt để bạn lựa chọn. Bất kể bạn muốn quay video VR hoặc video bình thường.

Có một vài vấn đề về phần mềm cần khắc phục và tôi hy vọng bản phát hành cập nhật sẽ loại bỏ các sự cố trong ứng dụng. Ngoài những điều đó ra thì đây có vẻ là máy ảnh 360 phải có của năm 2018. Đây chắc chắn xứng đáng là một bản nâng cấp từ chiếc Insta360 One X ban đầu, Và một lựa chọn khá tốt cho máy ảnh 360 đầu tiên của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button