DJI cho ra mắt Government Edition giữa những lo ngại về quyền riêng tư

Giữa những lo ngại liên tiếp về việc chia sẻ dữ liệu trái phép, DJI gần đây đã phát hành ‘Phiên bản Chính phủ’ (Government Edition), một giải pháp bay không người lái toàn diện được sử dụng trong các tình huống bảo mật cao cho các cơ quan chính phủ trên thế giới.

Theo DJI, những máy bay không người lái được bán thông qua Government Edition sẽ được thiết kế sao cho mọi dữ liệu mà nó thu được khi đang bay, bao gồm ảnh, video và dữ liệu định vị, sẽ không bao giờ có thể được chia sẻ với các bên trái phép, kể cả với chính DJI.

Để làm điều này, các drone Government Edition sẽ được bật chế độ Dữ liệu cục bộ một cách vĩnh viễn để đảm bảo không có dữ liệu nào được chia sẻ qua wifi. Chế độ Dữ liệu cục bộ là một tính năng có sẵn trên tất cả các máy bay không người lái DJI, nhưng với các máy bay không người lái DJI bình thường khác thì bạn sẽ cần phải thực hiện việc tắt chia sẻ dữ liệu một cách thủ công.

GIỚI THIỆU VỀ PHIÊN BẢN GOVERNMENT CỦA DJI

Dưới đây là một số chi tiết chính về Government Edition mới của DJI:

  • Không truyền dữ liệu. Chế độ Dữ liệu cục bộ sẽ được bật vĩnh viễn trong ứng dụng DJI Pilot, ngăn việc truyền dữ liệu từ ứng dụng di động qua internet cho bên thứ ba hoặc tới DJI.
  • Cập nhật firmware. Các bộ phận hàng không và CNTT của cơ quan chính phủ có thể xem xét các bản cập nhật firmware trước khi áp dụng chúng cho các thiết bị của họ và có toàn quyền kiểm soát việc xác thực chúng cũng như khi nào thì cài đặt chúng trên các máy bay không người lái DJI.
  • Việc kết nối phần cứng bị hạn chế. Các máy bay và bộ điều khiển từ xa được chạy phần mềm Government Edition chỉ có thể được liên kết với nhau chứ không tương thích với các sản phẩm DJI khác, ngăn chặn việc sử dụng phần cứng không bảo mật và các ứng dụng của bên thứ ba trái phép.

“Với Government Edition, chúng tôi đang giải quyết nhiều thách thức mà các công nghệ drone có sẵn đang gặp phải.”

– DJI

Theo DJI, Government Edition sẽ đảm bảo máy bay không người lái của họ đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt của khu vực chính phủ để quản lý dữ liệu, giảm thiểu rủi ro và kiểm soát chia sẻ dữ liệu cấp doanh nghiệp.

DJI TỪNG BƯỚC GIẢI QUYẾT CÁC LO NGẠI VỀ QUYỀN RIÊNG TƯ

Việc phát hành Government Edition diễn ra vào đúng thời điểm khó khăn của DJI.

Như CNN đã đưa tin vào cuối tháng 5, Bộ An ninh Nội địa (DHS) mới đây đã đưa ra cảnh báo nội bộ rằng những chiếc máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất này có thể đang chia sẻ các thông tin bay nhạy cảm với các nhà sản xuất ở Trung Quốc, nơi mà các dự liệu có thể bị truy cập vào bởi chính quyền Trung Quốc.

Tin tức này được nhắc lại vào cuối năm 2017, khi tờ New York Times đưa tin về một bản ghi nhớ nội bộ của DHS bày tỏ lo ngại rằng DJI đang chia sẻ dữ liệu với Trung Quốc.

Đáp lại những thông tin và những áp lực liên tiếp về quyền riêng tư và chia sẻ dữ liệu, DJI đã chủ động thực hiện ba bước sau trong nỗ lực minh oan cho tên tuổi của mình.

Các bước này là:

  1. Phát hành DJI Government Edition
  2. Thông báo rằng họ sẽ bắt đầu sản xuất máy bay không người lái tại Hoa Kỳ
  3. Gửi thư ngỏ tới Ủy ban Thượng viện về Thương mại, Khoa học và Tiểu ban Giao thông về An ninh.

Trong bức thư ngỏ được gửi ba ngày trước, DJI khẳng định: “…máy bay không người lái DJI không hề tự động truyền ảnh hoặc video qua internet.”

Nơi DJI sẽ bắt đầu sản xuất drone tại Hoa Kỳ là một nhà kho ở Cerritos, California, nơi đã được tái sử dụng để chế tạo máy bay không người lái. DJI sẽ sản xuất Mavic 2 Enterprise Dual của họ tại địa điểm này.

“Khoản đầu tư mới này sẽ mở rộng dấu chân của DJI tại Hoa Kỳ, giúp chúng tôi có thể phục vụ khách hàng tốt hơn, tạo thêm công ăn việc làm và củng cố nền kinh tế máy bay không người lái ở Hoa Kỳ. Chúng tôi mong muốn được làm việc với Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ trong quá trình họ xem xét đơn đăng ký của chúng tôi.”

– DJI

Theo DJI, họ đang bắt đầu sản xuất tại California với nỗ lực tuân thủ tốt hơn các quy định của chính phủ Hoa Kỳ và họ có kế hoạch nộp đơn tuân thủ theo Đạo luật Hiệp định Thương mại Hoa Kỳ.

Nguồn: uavcoach.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *