Drone canh tác nông nghiệp – bước tiến sâu của nông nghiệp Úc

Loại drone được sử dụng trong canh tác nông nghiệp tại bang Queensland, Úc (nguồn ảnh: OZTech Drones).

Những chiếc máy bay không người lái mini (thường gọi là drone hay UAV). Đã được những người nông dân triển khai và phổ biến trên khắp các nông trại, cánh đồng nước Úc. Tuy nhiên, các quy định về an toàn bay dành cho máy bay điều khiển từ xa mini phục vụ nông nghiệp tại xứ sở Kangaroo cũng nghiêm ngặt không kém. Vấn đề tuân thủ an toàn bay cho drone canh tác nông nghiệp phải được thông qua bởi các cơ quan quản lý hàng không dân sự tại Úc.

Loại drone được sử dụng trong canh tác nông nghiệp tại bang Queensland, Úc (nguồn ảnh: OZTech Drones).
Loại drone được sử dụng trong canh tác nông nghiệp tại bang Queensland, Úc (nguồn ảnh: OZTech Drones).

Hiện nay, khoảng 90% diện tích đất được dành cho nông nghiệp tại bang Queensland, Úc. Chính vì vậy, đây là địa điểm thử nghiệm tiềm năng cho các công nghệ và các công cụ mới được ứng dụng nhằm cải thiện hoạt động canh tác và sản lượng cho ngành nông nghiệp. Mặc dù, ban đầu việc sử dụng drone canh tác nông nghiệp tại Úc vẫn còn tương đối mới mẻ.

Sử dụng drone canh tác nông nghiệp trên cánh đồng hướng dương lớn nhất thế giới

Vào tháng 9 năm 2021, cũng là thời điểm trên cánh đồng hướng dương ở Toowoomba bước vào vụ mùa quy mô lớn hàng đầu trên thế giới. Việc gieo trồng được tiến hành hoàn toàn bằng drone. Đây cũng từng là nơi diễn ra 12 cuộc thử nghiệm công nghệ khác nhau ứng dụng trong canh tác nông nghiệp Cuối năm cũng là thời điểm hoa hướng dương nở rộ. biến các cánh đồng hướng dương trở thành địa điểm du lịch lý tưởng.

Người nông dân làm quen với công nghệ canh tác mới

Mr. Roger Woods – người nông dân, kiêm “phi công” lái drone phục vụ canh tác nông nghiệp cho rằng: “Drone chính là tương lai của ngành nông nghiệp”. Công ty thiết bị của ông Woods cũng thường xuyên sử dụng drone trong các hoạt động trồng trọt, bón phân trên những cánh đồng lúa mạch và lúa mì, cỏ linh lăng. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên ông Woods dùng drone để canh tác trên cánh đồng hoa hướng dương, kèm yêu cầu đòi hỏi về kỹ thuật gieo hạt trong nông nghiệp.

Những tiềm năng và rào cản trong quá trình tiến hành

“Để hoa hướng dương mọc đều, các hạt cần được gieo đều với khoảng cách nhất định. Drone sẽ phát tán hạt giống, sau đó tiến hành rải phân bón và giám sát, theo dõi quá trình sinh trưởng. GIúp người nông dân đưa ra phương án chăm sóc cây trồng hiệu quả, kịp thời. Rào cản cuối cùng trong quá trình sử dụng drone trong canh tác nông nghiệp. Có lẽ là quá trình thu hoạch”, ông Woods cho đài ABC News biết.

Những tiềm năng của drone trong canh tác nông nghiệp, các hoạt động kiểm soát môi trường

Hiện nay, drone đang phục vụ trong các nông trại sáng tạo tại vùng Queensland. Trên các cánh đồng hướng dương, máy bay không người lái mini còn giúp người dân trồng mía. Giúp thay đổi và tăng cường năng suất canh tác so với các phương thức canh tác nông nghiệp truyền thống và phi truyền thống trước đây. 

Ngoài ra, drone cũng góp phần không nhỏ vào quá trình giám sát và tăng cường chất lượng nước. Đặc biệt tại các rạn san hô tại Great Barrier Reef. Rạn san hô này được công nhận là một trong những kỳ quan thiên nhiên trên thế giới, một trong những địa điểm thu hút du khách của tiểu bang này.

Tiềm năng trong việc kiểm soát chất lượng và quy trình nuôi trồng, chăn nuôi của drone

Những loại máy bay mini điều khiển từ xa có thể cải thiện hiệu suất và sản lượng cây trồng, giúp kiểm soát đàn gia súc. Hay thậm chí hỗ trợ quản lý tài sản và tăng cường chất lượng kiểm soát và quản lý quy mô cấp doanh nghiệp. Điều này, khiến Bộ nông lâm nghiệp (DAF) bang Queensland nhận định: ”Lợi thế của việc sử dụng drone kết hợp cùng các công nghệ cao (như trí tuệ nhân tạo – AI, công nghệ nhận diện vật thể, dấu hiệu,vv) liên tục được cập nhật và cải tiến với nguồn dữ liệu chính xác cao. Giúp thiết bị bay có thể tự động phân tích và đối chiếu nhanh, chi phí vận hành rẻ và bảo trì dễ dàng.

Ứng dụng drone không chỉ trong hoạt động  canh tác mà còn hỗ trợ quản lý các hoạt động ngoài nông nghiệp

DAF cũng đang nghiên cứu và chuẩn bị đưa drone vào áp dụng trong các hoạt động canh tác và quản lý nông nghiệp khác. Ví dụ, trong việc quản lý môi trường nước và các tài sản liên quan. Nhờ khả năng bay an toàn ở tốc độ cao, máy bay mini có thể quan sát bao quát trang trại, các tòa nhà, một cách nhanh chóng để kiểm soát và quản lý tài sản, tài nguyên và vùng lãnh thổ.

Hiện nay nhiều trang trại tại Úc đã sử dụng drone để kiểm tra và duy trì mực nước trong các con đập. Hay các tài nguyên xung quanh khu vực, những nơi mà trước đây họ khó khăn trong việc tiếp cận trực tiếp. Quan trọng hơn là loại bỏ những rủi ro mà trước đây con người phải hay các khu vực xung tự nhiên quanh phải hứng chịu.

Nông dân kiêm “phi công” Roger Woods cùng với drone trên cánh đồng hướng dương đầu tiên trên thế giới được canh tác hoàn toàn bằng máy bay không người lái điều khiển từ xa. Ảnh: ABC News

Dùng drone trong hoạt động quản lý đàn gia súc

Việc sử dụng drone trong quản lý đàn gia súc. Khi quy mô đàn gia súc gia tăng trong các trang trại. Việc kiểm soát số lượng và chất lượng đàn gia súc cũng tăng theo. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của drone trong các trang trại, việc kiểm đếm chính xác số lượng gia súc và xác định các khu vực, con nào cần được chăm sóc, hỗ trợ sức khỏe đặc biệt từ xa.

Với các bộ cảm biến, sẽ giúp drone xác định chính xác tình trạng thiếu nước. Và các chất dinh dưỡng cây trồng thấp hoặc các vấn đề liên quan tới sức khỏe, tình trạng của đất canh tác. 

Drone hỗ trợ phân bổ nguồn lực trong quá trình vận hành

Drone cũng phân bổ hợp lý số lượng nhân lực đang thu hoạch trên một số khu vực. Giúp cải thiện năng suất và phân bổ nguồn nhân lực phù hợp.

Thị trường tiềm năng, rộng mở trong tương lai cho drone hỗ trợ các hoạt động canh tác nông nghiệp

Thị trường công nghệ sử dụng drone trong các hoạt động canh tác nông nghiệp trên toàn cầu dự báo sẽ đạt 8.4 tỉ đô la Úc trong năm 2028, tăng trưởng từ mức 1.9 tỷ đô là Úc (năm 2020), tức là khoảng bốn lần.

Tác động của drone ảnh hưởng TÍCH CỰC đáng kể đến lợi nhuận của các trang trại. DAF dẫn nghiên cứu từ Liên đoàn nông nghiệp Mỹ: Lợi nhuận trung bình của các nông trang tại nước này tăng 30 đô la Mỹ / hecta trồng ngô, bắp. Và tăng từ 5 đến 8 đô la Mỹ cho mỗi héc ta trồng đậu nành và lúa mì.

Các quy định cơ bản về an toàn bay cho drone sử dụng trong hoạt động nông nghiệp tại Úc

Hiện tại, Cơ quan hàng không Úc (CASA) đang tiếp tục xây dựng. Và áp dụng các quy định điều khiển drone trong các hoạt động nông nghiệp. Chẳng hạn như:

– Người điều khiển drone không được phép cho máy bay bay qua đám đông. Khi có người dưới mặt đất phải đảm bảo drone bay xa đám đông khoảng 30 mét.

– Mỗi một người chỉ được phép điều khiển một drone tại một cùng một thời điểm. 

– Trần bay của drone được quy định không quá 120 mét. Người lái cũng luôn phải theo dõi và giám sát drone trong tầm mắt (có thể quan sát).

– Vùng hoạt động dành cho drone phải cách các trạm phát sóng, tháp điều khiển không lưu của sân bay từ 5.5 ki lô mét. Khi có máy bay đang bay gần các khu vực tháp điều khiển, drone phải hạ cánh ngay lập tức.

Tuy nhiên, trong tương lai CASA dự định sẽ nghiên cứu và bỏ quy định “drone không được phép ra khỏi tầm quan sát bằng mắt thường của người lái”. Do trong những năm gần đây, các nhà phát triển, hãng sản xuất đã nâng cấp các loại máy bay không người lái (drone) của mình vượt bậc. Với các cảm biến và máy quét nhận diện được lắp đặt.

Ứng dụng drone trong hoạt động canh tác nông nghiệp tại Việt Nam tính tới năm 2022

Tại Việt Nam, sự xuất hiện của drone cũng ngày càng phổ biến trên các cánh đồng. Tuy nhiên, người nông dân và các doanh nghiệp hay các tập đoàn. Chủ yếu lại chỉ dừng lại ở mức sử dụng các thiết bị bay để phục vụ việc phun thuốc bảo vệ thực vật. Hiện nay, Cục Bảo vệ thực vật mới bắt đầu tiến hành xây dựng các dự thảo và bộ Tiêu chuẩn. Làm cơ sở cho việc phun thuốc bảo vệ thực vật bằng drone tại các khu vực. Cho từng loại cây trồng, sâu bệnh và thuốc nào được phép sử dụng drone để phun.

Hiện nay, các Nghị Định và văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý drone hay flycam được ban hành từ năm 2008. Mục tiêu chủ yếu nhằm đáp ứng Quốc phòng, an ninh lên hàng đầu. Thời gian xin cấp phép bay tối thiểu trong bảy ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *