Tập huấn sử dụng drone phun thuốc bảo vệ thực vật tại Tiền Giang

Buổi tập huấn thực hiện khảo nghiệm phun thuốc BVTV bằng drone (Ảnh: Minh Đảm)

Việc phun thuốc bảo vệ thực vật bằng phương tiện bay không người lái cỡ nhỏ như drone (flycam). Là một trong những phương pháp mới được Cục Bảo Vệ Thực Vật (BVTV) sắp tới triển khai. Chi Cục sẽ hướng dẫn các doanh nghiệp đăng ký, khảo nghiệm các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu (BVTV) bằng phương pháp sử dụng drone phun thuốc BVTV.

Flycam sẽ hỗ trợ phun thuốc bảo vệ thực, người nông dân cũng giảm tiếp xúc trực tiếp, tránh tác hại của thuốc. (Ảnh: Minh Đảm)
Flycam sẽ hỗ trợ phun thuốc bảo vệ thực, người nông dân cũng giảm tiếp xúc trực tiếp, tránh tác hại của thuốc. (Ảnh: Minh Đảm)

Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) đã tổ chức tập huấn cho các học viên. Lớp tập huấn khảo nghiệm thuốc BVTV.tại xã Tân Hội Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Cụ thể, tập huấn về phương pháp bố trí, điều tra, phun thuốc, pha trộn, thu thập các số liệu trên đồng ruộng. Đối với các khả nghiệm về hiệu lực sinh học trên cây lúa, khảo nghiệm trên cây ớt được cách ly.

Đây cũng là lần đầu tiên Chi cục bảo vệ thực vật thực nghiệm phương pháp khảo nghiệm sử dụng drone phun thuốc BVTV bằng flycam.

Ưu điểm của việc sử dụng drone phun thuốc BVTV

Ưu điểm nổi bật của công nghệ sử dụng flycam phun thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Chính là độ chính xác, tiết kiệm sức lao động, giảm chi phí nhân công phát sinh hàng năm. Hơn nữa, còn góp phần bảo vệ sức khỏe người nông dân khỏi tiếp xúc trực tiếp với thuốc BVTV trong thời gian dài.

Và còn nhiều ứng dụng thực tiễn khác của các loại máy bay điều khiển từ xa cỡ nhỏ

Việc ứng dụng drone để phun thuốc trừ sâu, bảo vệ thực vật (BVTV) đã phổ biến ở các nước Châu Á trong những năm gần đây. Đặc biệt là trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (cách mạng công nghệ 4.0). Đã len lỏi vào hầu hết các ngóc ngách của các ngành sản xuất, nông nghiệp. Nhờ độ chính xác, tiết kiệm sức lao động, nhân công. Giảm chi phí và nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Ngoài ứng dụng trong việc phun thuốc, drone còn góp phần trong quá trình phòng ngừa. Đặc biệt với các loại sinh vật gây hại, nguy hiểm đối với mùa màng, cây trồng. Chẳng hạn như, nạn châu chấu sa mạc vừa qua tại một số nước khu vực Đông Á. Cần tới sự hỗ trợ của máy bay điều khiển từ xa cỡ nhỏ (mini) để xử lý.

Buổi tập huấn thực hiện khảo nghiệm phun thuốc BVTV bằng drone (Ảnh: Minh Đảm)
Buổi tập huấn thực hiện khảo nghiệm phun thuốc BVTV bằng drone (Ảnh: Minh Đảm)

Sử dụng flycam phun thuốc BVTV giúp tiết kiệm chi phí và nâng cao năng suất

Ông Phạm Phước Lộc, công tác tại Trung tâm Dịch Vụ nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp cho biết. Trong thời gian vừa qua nhiều người tại tỉnh đã trang bị máy bay không người lái. Giúp bà con nông dân phun thuốc bằng máy thay vì phải lội xuống ruộng như trước. Phương pháp sử dụng máy bay không người lái phun thuốc này tiết kiệm chi phí, chỉ khoảng 160.000 đồng/ha, thời gian triển khai nhanh hơn, so với thuê người phun với chi phí 230.000 đồng/ha.

Buổi tập huấn này được Chi cục BVTV tổ chức nhằm đánh giá, trang bị cho các học viên, tổ chức, cá nhân. Từ đó, hiểu rõ quy trình, cách thức vận hành, mức độ an toàn khi phun thuốc BVTV. Đồng thời, làm căn cứ để hướng dẫn các tổ chức, cá nhân sử dụng drone hay các phương tiện bay điều khiển từ xa phun thuốc BVTV.

Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam – nongnghiep.vn

Cùng thảo luận và tìm hiểu thêm về ứng dụng của các dòng flycam, máy bay điều khiển từ xa cỡ nhỏ tại HIỆP HỘI FLYCAM VIỆT NAM các bạn nhé

Bài viết liên quan: Phi công lái Máy bay phun thuốc – nghề hot nhất ở nông thôn Trung Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one