Cách Chụp Ảnh Ngược Sáng Bằng iPhone: Bí Quyết Để Có Bức Ảnh Hoàn Hảo

iPhone có lẽ là chẳng còn xa lạ với người dùng Việt nam, đặc biệt là với chất lượng camera cho chất ảnh nét của nó không thua kém mấy những dòng máy ảnh phục vụ nhiếp ảnh chuyên nghiệp. Tuy nhiên, việc chụp ảnh ngược sáng bằng iPhone luôn là một trong những khó khăn với một số người dùng mới hoặc chưa có kinh nghiệm trong việc chụp ảnh bằng camera của iPhone. Thông qua cách chụp ảnh ngược sáng bằng iPhone, Tokyo Camera hy vọng sẽ giúp quý vị và các bạn làm quen cơ bản với một số bước chụp ảnh ngược sáng để có được những bức ảnh chụp ngược sáng bằng chiếc điện thoại iPhone cao cấp với camera độ phân giải lên tới 48MP ngang ngửa độ phân giải của camera Hasselblad trang bị trên flycam DJI Mini 3 Pro.

Kích hoạt chế độ chụp ảnh HDR trên iPhone

Kể từ khi Apple phát hành iPhone X và phiên bản Iphone mới nhất hiện nay là Iphone 14 Pro, người dùng iPhone, các tín đồ của nhà Táo khuyết giờ đây có thể chụp những bức ảnh đẹp hơn mà không cần phải sử dụng ứng dụng của bên thứ ba. Điều này là phiên bản điện thoại này bắt đầu có chế độ HDR (viết tắt của High Dynamic Range) tự động chụp ảnh ngược sáng.

Lợi ích của chế độ chụp ảnh HDR trên Iphone

Chế độ HDR giúp tăng độ tương phản và cải thiện chất lượng ảnh khi chụp trong điều kiện ánh sáng không đảm bảo (thiếu sáng hoặc ban đêm).

Chế độ HDR bắt đầu có trên iPhone X cho phép bạn chụp ảnh ngược sáng tốt hơn bằng cách sử dụng kết hợp độ sáng và độ tối. Nó thực hiện điều này với sự kết hợp của ba mức phơi sáng – một mức phơi sáng cho mỗi kênh màu – giúp bạn kiểm soát nhiều hơn đối với tông màu, độ tương phản và mức phơi sáng tổng thể của ảnh.

Các bước kích hoạt chế độ chụp ảnh HDR trên điện thoại Iphone

Để kích hoạt chế độ HDR trên iPhone của bạn, hãy thực hiện theo những bước sau:

1) Mở ứng dụng máy ảnh (Camera) trên iPhone của bạn

2) Nhấn vào “HDR” trong menu tùy chọn (nằm ở góc trên cùng bên trái màn hình).

3) Để bật HDR Mode chọn  “Bật”, chọn “Tự động” để iPhone tự động bật HDR khi cần thiết, hoặc chọn “Bật” để luôn sử dụng HDR.

Kích hoạt chế độ HDR thông minh để chụp ảnh ngược sáng nét bằng iPhone
Kích hoạt chế độ HDR thông thường để chụp ảnh ngược sáng bằng iPhone rõ nét

Khóa nét và điều chỉnh độ sáng của camera

Trong quá trình tiến hành chụp ảnh ngược sáng, việc sử dụng khóa nét và điều chỉnh độ nhạy sáng (ISO) sẽ giúp bức ảnh của bạn đạt được chất lượng như mong muốn, bạn có thể thực hiện điều chỉnh khóa nét camera của Iphone với những bước sau:

Mở ứng dụng Camera trên điện thoại

Hướng ống kính camera iPhone về phía đối tượng cần chụp.(bạn có thể vừa hướng ống kính vừa nhìn màn hình hiển thị xem lấy nét có đúng góc mà bạn cần chụp hay chưa để điều chỉnh).

Chạm và giữ ngón tay trên màn hình để khóa nét.

Kéo ngón tay lên hoặc xuống để điều chỉnh độ sáng của bức hình sao cho phù hợp.

Sử dụng chế độ chụp liên tục (Burst) trên Iphone

Tóm tắt những bước để sử dụng chế độ chụp ảnh liên tục để chụp ngược sáng bằng Iphone

  1. Mở ứng dụng Camera (máy ảnh) trên điện thoại iPhone của bạn.
  2. Giữ và ấn nút chụp để kích hoạt chế độ Burst.
  3. Chọn bức ảnh ưng ý nhất từ danh sách ảnh chụp Burst.

Chế độ chụp ảnh liên tục (chế độ Burst) sẽ giúp bạn chụp liên tiếp nhiều bức ảnh trong một khoảng thời gian ngắn. Từ đó, bạn có thể chọn lọc ra bức ảnh đẹp để bạn có thể chọn ra một bức ảnh đẹp nhất.

Bước 1: Vào phần Cài đặt > Chọn mục Camera (máy ảnh).

Chọn ứng dụng máy ảnh (Camera) trong phần “Cài đặt” của điện thoại  iPhone

Bước 2: Tại option (tùy chọn) Dùng nút tăng âm lượng để chụp liên tục, hãy kéo nút gạt sang bên phải (khi nút gạt chuyển thành màu xanh lá cây) để kích hoạt chế độ chụp liên tục cho camera của điện thoại Iphone.

Hướng dẫn cài đặt chế độ Burst để chụp liên tục
Hướng dẫn cài đặt chế độ Burst để chụp liên tục

Dùng nút tăng âm lượng để chụp liên tục để Bật tính năng chụp liên tục cho máy ảnh

Sau khi thực hiện quá trình cài đặt chế độ chụp liên tục cho điện thoại iPhone của mình, bạn có thể thực hiện thao tác chụp liên tục trên iPhone bằng cách: Kết hợp nhấn và giữ phím tăng âm lượng một cách dễ dàng.

Sau quá trình thực hiện, khi này bạn có thể thực hiện thao tác chụp liên tục trên chiếc điện thoại nhà Táo Khuyết của mình bằng cách Ấn và Giữ phím tăng âm lượng một cách dễ dàng.

Hướng dẫn cài đặt chế độ Burst để chụp liên tục trên Iphone 14 Pro và 14 Pro Max

Chế độ Burst trong nhiếp ảnh được gọi là chế độ chụp ảnh liên tục (thuật ngữ trong nhiếp ảnh). Việc sử dụng chế độ chụp liên tục trong nhiếp ảnh sẽ giúp bạn không “bỏ sót” bất kỳ một khoảnh khắc nào trong khung hình mà bạn chụp. Trong bài viết này về những thủ thuật chỉnh camera iPhone 14 Pro Max Tokyo Camera xin giới thiệu nhanh tới quý vị và các bạn làm thế nào để cài đặt chế độ chụp liên tục trên iPhone 14 Pro Max.

Phương thức thực hiện cài đặt chế độ chụp ảnh liên tiếp cũng tương tự như trên các phiên bản IPhone trước (tính từ phiên bản Iphone X). Bạn vẫn thực hiện lại 3 bước: Vào phần “Cài Đặt” trên điện thoại và chọn nút “dùng nút tăng giảm âm lượng” để chụp liên tục nhiều ảnh. Cuối cùng là, mở ứng dụng “Camera” và chụp ảnh và sau đó lựa chọn ra bức ảnh đẹp mà bạn muốn lưu giữ hoặc sử dụng.

Lưu ý khi tận dụng ánh sáng tự nhiên để chụp ảnh ngược sáng

Việc chụp ảnh ngược sáng được hưởng lợi nhờ tận dụng chính nguồn ánh sáng tự nhiên ta có thể chụp được những bức ảnh có chất lượng màu và độ sắc nét tốt. Tuy nhiên, cũng có một số lưu ý nhỏ cho quý vị và các bạn khi sử dụng ánh sáng tự nhiên để chụp những bức hình ngược sáng như sau:

Chụp ảnh ngược sáng vào buổi chiều khi hoàng hôn (lúc mặt trời đang lặn)

Chọn thời điểm chụp ảnh trong ngày một cách hợp lý

Thời điểm chụp ảnh là một trong những yếu tố quan trọng, ảnh hưởng quá trình tác nghiệp để chụp được những bức ảnh ngược sáng “nghệ” và độc đáo. Tokyo Camera đã có một bài giới thiệu tới quý vị và các bạn những cách chụp ảnh ngược sáng và một số điều cần lưu ý khi chụp ảnh ngược sáng. Hãy chọn khoảng thời gian sáng sớm hoặc chiều tà, khi ánh sáng mặt trời không quá chói lọi và tạo ra những bóng đổ đẹp. Chi tiết về thời gian quý vị và các bạn có thể tham khảo trong bài viết.

Sử dụng phụ kiện hỗ trợ trong quá trình chụp ảnh

Nếu mong muốn có một chất lượng hình ảnh tốt thì việc quan tâm tới điều hướng và kiểm soát ánh sáng là hắt vào chủ thể hoặc bối cảnh mà bạn định chụp là cần thiết. Bạn có thể sử dụng màn chắn sáng (hay còn gọi là tấm chặn sáng), tấm hắt sáng, đèn flash bên ngoài (mặc dù iphone hay các dòng điện thoại thông minh hiện nay có hỗ trợ tính năng đèn flash, tuy nhiên ánh sáng của đèn flash trên smartphone chỉ để chụp những bức ảnh đơn giản ở phạm vi hẹp nên chắc chắn không đảm bảo).

Công dụng của màn chắn sáng thì đơn giản là giúp giảm bớt cường độ ánh sáng chóitạo ra những hiệu ứng ánh sángmàu sắc mềm mại cho bức ảnh. Tokyo Camera đã đề cập tới công dụng của màn chắn sáng trong bài viết về những món phụ kiện giúp điều hướng và điều chỉnh ánh sáng trong nhiếp ảnh (Light Modifier), quý vị và các bạn có thể tham khảo và tìm hiểu thêm chi tiết.

Đây cũng là kinh nghiệm giúp bạn kiểm soát được ánh sáng tốt khi chụp ngược sáng. Những phụ kiện này chính là trợ thủ đắc lực giúp các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp chụp ảnh những bức ảnh ngược sáng nghệ thuật.

Chỉnh sửa ảnh ngược sáng sau khi chụp

Sau khi chụp ảnh ngược sáng, bạn có thể sử dụng các công cụ chỉnh sửa ảnh, các ứng dụng chỉnh sửa ảnh (app) trên cửa hàng ứng dụng Apple (App Store) của iPhone để cải thiện chất lượng bức ảnh. Một số bước hậu kỳ ảnh trên điện thoại nhà Táo Khuyết cơ bản gồm:

  1. Mở hình ảnh cần chỉnh sửa ngược sáng trong điện thoại iPhone của bạn. Nhấn vào mục “chỉnh sửa” để sửa ảnh.
  2. Điều chỉnh độ sáng, độ tương phản, độ bão hòacác thông số khác cho phù hợp với sắc độ bức ảnh mà bạn mong muốn.

Thông qua những cách điều chỉnh và hậu kỳ ảnh của các phần mềm, ứng dụng chỉnh sửa ảnh trên App Store. Bạn có thể dễ dàng tạo ra bức ảnh chụp ngược sáng hoàn hảo bằng chiếc điện thoại Iphone của mình mà chất lượng ảnh sát với chụp từ những loại máy ảnh du lịch thông thường. Tuy nhiên, có thể không có gì là dễ dàng để những người mới làm quen có thể chụp được ngay những bức hình đẹp như những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Nhưng nếu bạn kiên nhẫn và kiên trì luyện tập và rút ra kinh nghiệm thông qua mỗi bức ảnh và những lần hiệu chỉnh, hậu kỳ bức ảnh bạn sẽ tìm ra được “công thức” chụp ảnh ngược sáng khả thi và cho ra những bức ảnh “nghệ” như những nhiếp ảnh gia thực thụ, chứ không chỉ dừng lại ở mức độ chinh phục được phong cách chụp ảnh ngược sáng.

Chi tiết hơn về cách xử lý hậu kỳ ảnh chụp ngược sáng bằng điện thoại iPhone hay máy ảnh bằng phần mềm cụ thể, Tokyo Camera sẽ gửi đến quý vị và các bạn trong một bài viết riêng, mời các bạn theo dõi.

Kết hợp các chế độ chụp khác nhau

Ngoài việc áp dụng những kỹ thuật và trang bị hỗ quá trình chụp ảnh ngược sáng, đừng ngần ngại thử nghiệm những chế độ chụp ảnh khác nhau như trên các dòng điện thoại iPhone của bạn. Chẳng hạn như bạn có thể chọn những chế độ chụp ảnh chân dung (Portrait) để có thể tạo hiệu ứng xóa phông hoặc chế độ quay chụp góc siêu rộng (Panorama) để có được những bức ảnh quay chụp góc rộng (phù hợp cho phong cách chụp ảnh phong cảnh). Hơn nữa, việc kết hợp các chế độ chụp biết đâu vô tình sẽ giúp bạn có được bức ảnh ngược sáng độc đáo và ấn tượng hơn thì sao? Hãy thử và trải nghiệm và xem kết quả bạn nhé.

Thực hành và thực hành liên tục

Để trở thành một người chụp ảnh ngược sáng trên iPhone cũng giống đòi hỏi sự kiên trì và thực hành liên tục. Để sau mỗi bức ảnh bạn có thể từ đó rút ra kinh nghiệm và liên tục thử nghiệm thay đổi những góc máy dù chỉ là nhỏ nhất nhưng vô tình bạn sẽ khám phá ra được góc máy để chụp được bức ảnh đó thật đẹp kết hợp cùng với các yếu tố khác hỗ trợ mới có thể làm nên được một bức ảnh chụp ngược sáng bằng điện thoại iPhone đẹp. Vì vậy, trong nhiếp ảnh việc thử nghiệm và thay đổi liên tục những góc quay chụp, góc ánh sáng khác nhau mới có thể cho ra được kết quả là những bức ảnh chụp ngược sáng đẹp nói riêng và những bức ảnh theo các phong cách chụp ảnh khác nói chung.

Bằng cách sử dụng kết hợp những kỹ năng và các mẹo (tips) trong nhiếp ảnh nói chung và chụp ảnh ngược sáng nói riêng. Trình độ chụp ảnh của bạn sẽ dần cải thiện và những bức ảnh, sản phẩm nhiếp ảnh của bạn mới có thể dần chuyên nghiệp lên. Không ngừng thử nghiệm và những góc quay chụp và thiết lập ánh sáng, đánh sáng,vv mới có thể giúp bạn tìm ra những cách chụp ảnh ngược sáng độc đáo để tạo ra những bức ảnh chụp ngược sáng hoàn hảo dù là bằng điện thoại iPhone hay là máy ảnh.

Tóm tắt và một số lưu ý khi chụp ảnh ngược sáng cho người mới làm quen

Thực hiện những bước hướng dẫn chụp ảnh ngược sáng bằng iPhone nếu trên. Ban đầu có thể bạn sẽ thấy khá rắc rối và cầu kỳ. Những đó là những yếu tố cần thiết và cơ bản để bạn có thể tạo ra được những bức ảnh chụp ngược sáng “nghệ” như những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Tóm lại, cơ bản để chụp ảnh ngược sáng dù là bằng điện thoại iPhone hay máy ảnh bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề chính sau:

Tránh chụp ảnh trực tiếp từ nguồn sáng

Trong quá trình chụp ảnh ngược sáng, việc tránh để ánh sáng từ nguồn sáng chiếu trực tiếp vào ống kính camera của điện thoại iphone hay ống kính máy ảnh. Vì điều này không chỉ gây ra hiện tượng quá sáng (hay còn gọi là chói sáng), ảnh hưởng tới độ tương phản của bức ảnh và các chi tiết trong ảnh, gây ra hiện tượng cháy sáng của ảnh.

Sử dụng chân máy ảnh để chụp ảnh bằng iPhone

Nếu bạn muốn đảm bảo độ ổn định của bức hình, thì việc trang bị cho mình một chiếc gimbal hay chân máy ảnh để tăng độ ổn định và chống rung, đảm bảo độ ổn định cho khung hình và tăng cường khả năng lấy nét trong quá trình quay chụp ảnh bằng điện thoại hay máy ảnh chắc chắc chắn là cần thay vì cầm điện thoại để chụp ảnh bằng tay. 

Tự rút ra bài học sau mỗi bức ảnh chụp ngược sáng

Sau mỗi lần chụp hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia hoặc nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên nghiệp để có cái nhìn khách quan và được tư vấn, hướng dẫn khắc phục những nhược điểm thiếu sót trong quá trình chụp ảnh ngược sáng. Bằng cách này bạn có thể hiểu nhanh hơn về những ưu và nhược điểm của mình trong quá trình chụp ảnh ngược sáng dù là bằng thiết bị nào ngoài iPhone hay máy ảnh, từ đó rút ra được kinh nghiệm và bài học cho mình nhé.

Với những kiến thức và kỹ năng đã học được, hãy tự tin chụp ảnh ngược sáng và thể hiện sự sáng tạo của mình. Tokyo Camera hy vọng góp phần nhỏ vào thành công của bạn trong quá trình tạo ra những bức ảnh ngược sáng hoàn hảo bằng chiếc điện thoại iPhone của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button