Review DJI Mavic 3 Cine và DJI Inspire 2 – hai flycam phục vụ làm phim chuyên nghiệp của DJI trong năm 2023

Mục lục

DJI Mavic 3 Cine và Inspire 2 là hai chiếc flycam đặc biệt, được sinh ra nhằm thỏa mãn nhu cầu sáng tạo nội dung chuyên nghiệp của các nhà làm phim. Chính vì vậy, trong bài viết này Tokyo Camera xin gửi tới quý vị và các bạn một bài review DJI Mavic 3 Cine và DJI Inspire 2 dựa trên những thông số kỹ thuật của hai chiếc flycam làm phim chuyên nghiệp tới từ thương hiệu sản xuất drone và flycam dân dụng hàng đầu trên thế giới năm 2022 – DJI. Để xem hai chiếc flycam cao cấp của DJI được trang bị những công nghệ tân tiến nào giúp các nhà làm phim thỏa mãn khi ghi lại những khung hình từ trên không một cách sắc nét, màu sắc sống động, chân thực.

Tổng quát về DJI Mavic 3 và DJI Inspire 2

Như đã nói ở trên, DJI Mavic 3 CineDJI Inspire 2 ra đời nhằm phục vụ các nhà sản xuất phim, video chuyên nghiệp. Vì vậy, chắc chắn cả hai chiếc flycam này đều sẽ được trang bị những công nghệ “tối tân” giúp các nhà làm phim có những tiện ích cần thiết để quá trình sản xuất video, phim có chất lượng hình ảnh tốt nhất và quá trình hậu kỳ, xử lý hình ảnh trên những thước phim trôi chảy, mượt mà mà không lo bị gián đoạn.

Trang bị bộ nhớ tích hợp ổ cứng thể rắn (SSD) tốc độ cao

Nếu những dòng flycam DJI dân dụng phục vụ nhiếp ảnh thông thường chỉ được trang bị bộ nhớ là những chiếc thẻ nhớ microSD để lưu trữ ảnh và video quay chụp được từ camera của máy bay không người lái. Thì DJI lại trang bị cho hai “con cưng” của mình ổ cứng SSD được tích hợp bên trong giúp quá trình ghi hình ở chất lượng hình ảnh cao (chẳng hạn như 4K) ổn định, mượt mà và nhanh chóng. Ngoài ra, cả DJI Inspire 2 và DJI Mavic 3 Cine cũng cho phép bạn ghi hình, quay video ở định dạng Raw và ProRes (vốn chỉ có trên những thiết bị của Apple).

Lợi thế về mặt bộ nhớ lưu trữ của DJI Inspire 2

Mặc dù ra đời trước DJI Mavic 3 Cine, nhưng DJI Inspire 2 lại sở hữu những lợi thế riêng của nó. Giúp nó vẫn nằm trong top những chiếc drone cao cấp phục vụ nhiếp ảnh và làm phim chuyên nghiệp ở tầm chuyên nghiệp. Vậy nên, trong bài viết này Tokyo Camera sẽ đưa ra bài review kết hợp so sánh những tính năng, thông số cơ bản dựa trên công bố của nhà sản xuất DJI để chúng ta có cái nhìn trung lập và khách quan, trước khi quý vị và các bạn quan tâm hơn hay quyết định sở hữu 1 trong 2 chiếc drone làm phim chuyên nghiệp cao cấp của DJI. Dưới đây là bảng so sánh một số thông số cơ bản giữa DJI Mavic 3 phiên bản Pro Combo Cine dành cho các nhà làm phim chuyên nghiệp và DJI inspire 2:

Tóm tắt

Mavic 3 Cine cho phép ghi vào bộ nhớ SSD nhanh hơn (SSD chuẩn NVME) với dung lượng bộ nhớ có thể lên tới 1TB, đồng thời cho phép sử dụng các định dạng video Raw và ProRes. Inspire 2 cũng có tùy chọn ghi vào bộ nhớ SSD, nhưng nó cũng cho phép đi kèm với nhiều tùy chọn lưu trữ ở những thiết bị khác hơn, bao gồm cả ổ SSD 480GB (thấp hơn so với 1TB của DJI Mavic 3 Cine).

Bảng so sánh thông số giữa DJI Mavic 3 Cine vs Inspire 2 

Thông số kỹ thuật DJI Mavic 3 DJI Inspire 2
Kích thước khi mở cánh 347.5×283×107.7 mm 424 x 424mm x 318mm
Cảm biến Cảm biến đa hướng Cảm biến phía trước, phía trên và phía dưới
Kích thước khi gập 221×96.3×90.3 mm
Tốc độ bay ngang 72kph / 44.74mph 72kph / 44.74mph
Tốc độ tăng độ cao 5 m/s 5 m/s
Tốc độ hạ độ cao 3 m/s 3 m/s
Tốc độ nghiêng 100˚/s 180˚/s
Phạm vi hoạt động 15km (9.3 miles) 7.2km (4.3 miles)

Về cấu tạo và thiết kế của DJI Mavic 3 Cine so với Inspire 2

Thiết kế và kích thước của DJI Inspire 2

Khi so sánh với một số dòng drone, DJI Mavic 3 Cine và các phiên bản tương tự của nó đều được trang bị hệ thống chân gập mà nó được “thừa hưởng” từ thiết kế của những phiên bản trước đó. Đây là ưu điểm của các dòng drone như DJI Mavic 3 Cine và DJI Inspire 2. Tuy nhiên, DJI Inspire 2 lại có phần hơi “cồng kềnh” hơn vì phần càng của nó có kích thước lớn hơn so với các dòng DJI Mavic 3.

Cơ chế chân đáp đất của Inspire 2

Mặc dù, DJI Inspire 2 không thể thay đổi về mặt kích thước và hình dáng nhỏ gọn như DJI Mavic 3. Điều này do kết cấu cánh theo dạng hình hai chữ “T” giữa phần chân và cánh quạt của máy bay. Hình dạng chữ “T” này sẽ giao nhau ở giữa phần thân của máy bay. Các hình chữ “T” này di chuyển từ vị trí hạ cánh, nơi chân gần mặt đất cho đến vị trí bay. Khi phần chân đáp gần mặt đất hơn, cho tới vị trí phần càng đáp sẽ hạ xuống phía dưới, tạo khoảng cách giữa camera và mặt đất cho phép camera quan sát và có thể xoay một cách thoải mái.

Cơ chế hoạt động của máy ảnh và gimbal

Máy ảnh và gimbal là một bộ phận riêng biệt có thể tháo rời khi đóng hộp hoặc cho vào balo đựng flycam chuyên dụng. Sau đó, các chân đáp có thể được đặt ở vị trí thứ ba ở giữa để đảm bảo độ bằng phẳng cho hộp phẳng nhất có thể.

Tất cả kỹ thuật tân tiến trên các dòng flycam đều nhằm mục đích cụ thể: tạo ra một chiếc máy ảnh trên không tối tân với khả năng tùy biến những ống kính khác nhau, có thể xoay và thay đổi riêng biệt, có thể được điều khiển bởi một người điều khiển máy ảnh riêng trong khi người lái sẽ tập trung điều khiển drone. Ngoài ra, phần thân của máy bay cũng được trang bị một camera FPV nhỏ (độ phân giải thấp) được tích hợp phía trước. IMU kép và pin kép tăng khả năng chịu rủi ro xảy ra cho máy bay.

Camera kép bất đối xứng của DJI Mavic 3

Gimbal camera kép không đối xứng là phần thú vị nhất của thiết kế trên DJI Mavic 3 Cine. Nó cho phép dòng máy bay không người lái DJI Mavic 3 có thêm một điểm nhấn riêng biệt. Mặc dù, chất lượng ống kính thu phóng của máy ảnh phụ trên máy ảnh thứ hai thấp hơn nhiều so với chất lượng thu phóng của ống kính chính. Tuy nhiên, camera chính của DJI Mavic 3 vẫn có thể làm được nhiều thứ hơn là chỉ crop ảnh kỹ thuật số.

So sánh camera của DJI Mavic 3 so với DJI Inspire 2

DJI Inspire 2 và các dòng camera DJI Zenmuse mà nó được hỗ trợ

Với DJI Inspire 2, dù hiện nay DJI ngừng sản xuất hầu hết những loại camera X5S và X7. Nhưng nếu đặt lên bàn cân, cả camera của DJI Mavic 3 Cine và máy ảnh X5S có cảm biến MFT, đây là loại cảm biến tương tự được tìm thấy trong máy ảnh trên DJI Mavic 3 Cine. Với cảm biến lớn hơn, gimbal cơ học chống rung 3 trục, ống kính một tiêu cự có thể hoán đổi cho nhau và khả năng quay video ở định dạng 6K RAWđiểm ảnh hiệu dụng 24MP, cho thấy DJI Zenmuse X7 rõ ràng là chiếc máy ảnh tốt hơn.

Hiệu suất của camera DJI Zenmuse X7 trang bị trên DJI Inspire 2

Camera DJI Zenmuse X7 có kích thước nhỏ với hiệu suất cao được sản xuất cho mục đích đáp ứng những nhu cầu của nhiếp ảnh trên không và làm phim chuyên nghiệp. Camera Zenmuse X7 là sự kết hợp nhiều năm tích lũy kinh nghiệm nhiếp ảnh trên không trong một thiết bị vừa mạnh mẽ và dễ tải. DJI Zenmuse X7 cũng là camera đầu tiên của DJI cho phép ghi hình, quay video với cảm biến Super 35. 

Định dạng file video lưu trữ

Chiếc camera phục vụ nhiếp ảnh trên không chuyên nghiệp này được thiết kế để quay video từ trên không với khả năng ghi hình video 6K ở định dạng CinemaDNG cho tới 5.2K ở định dạng Apple ProRes ở 30 khung hình/giây (fps) và gần 60 khung hình/giây (khoảng 59.94fps) chất lượng hình ảnh 3.9K ở định dạng CinemaDNG và 2.7K Apple ProRes.

Độ phân giải camera

Với camera Zenmuse X7 được trang bị cảm biến APS-C, độ phân giải hiệu dụng lên tới 24MP và điểm ảnh tương phản dải rộng động tương đương 14 điểm ảnh (stop). DJI Zenmuse X7 có thể lấy được nhiều nét hơn trong điều kiện ánh sáng yếu và trời sáng. Điều này phần nào sẽ giúp quá trình xử lý hậu kỳ với những phần mềm được chính xác hơn về mặt màu sắc chi tiết, chính xác.

Với Zenmuse X7, DJI cũng đã tung ra Hệ thống màu điện ảnh DJI (DCCS), với cấu hình màu D-log và D-Gamut riêng biệt, để dải màu rộng hơn và màu sắc đầu ra sản phẩm cuối cùng tốt hơn. Với 15 điểm ảnh dải rộng của Bộ cảm biến xử lý hình ảnh CineCore 2.1 trên DJI Inspire 2, giúp máy ảnh của drone Inspire 2 có thể bắt được nhiều nét nổi bật và bóng hơn, cho các nhà làm phim sáng tạo thoải mái hơn trong quá trình xử lý hậu kỳ.

Tóm lại

Mavic 3 Cine được trang bị hai camera: một camera góc rộng độ phân giải 20MP và một camera tele độ phân giải 12MP. Cả hai máy ảnh của DJI Mavic 3 Cine đều có cảm biến CMOSkhả năng quay video 4Kmáy ảnh tele có zoom lai độ phóng đại tối đa lên tới 28x. Mặt khác, Inspire 2 có máy ảnh Zenmuse X7 cảm biến APS-C, có kích thước cảm biến lớn hơn và ống kính có thể hoán đổi cho nhau, làm cho nó trở thành một lựa chọn linh hoạt hơn cho các nhiếp ảnh gia và nhà quay phim chuyên nghiệp.

Bộ điều khiển và phạm vi hoạt động của DJI Mavic 3 Cine và DJI Inspire 2

Bộ điều khiển được bán kèm trong combo sản phẩm của Mavic 3 Cine Premium là Bộ điều khiển DJI RC Pro, tay điều khiển từ xa này có giá khoảng 27,5 đến 28 triệu đồng tại thị trường Việt Nam. Với độ sáng màn hình tích hợp cao, nó cũng có phần cần xoay gạt trên bộ điều khiển tốt hơn so với phiên bản tay điều khiển từ xa tiêu chuẩn dùng cho DJI Mavic 3. Những cần gạt này tương tự như phiên bản dùng cho Bộ điều khiển của DJI FPV, vì vậy chúng có thể dài hơn những phiên bản cần gạt điều khiển chuyên dụng trên phiên bản cần gạt trên Bộ điều khiển từ xa của DJI Inspire 2.

Với kích thước màn hình hiển thị là 5.5 inch đủ lớn, dù không lớn bằng những kích thước màn hình của Ipad Mini thường được sử dụng kèm với Bộ điều khiển từ xa cho DJI Inspire 2. Những độ sáng 1000 nits của màn hình tích hợp này cực kỳ phù hợp để hoạt động trong những điều kiện thời tiết ngoài trời nắng. Trong khi quá trình sạc pin thông qua những cổng kết nối USB-C và toàn bộ những phiên bản cập nhật của “Bộ điều khiển thông minh” – Smart Controller từ các phiên bản DJI Mavic cũ hơn. 

Ngoài ra, nó cũng cho phép sử dụng kết hợp các ứng dụng chạy ngầm trên những thiết bị sử dụng hệ điều hành Android, cũng như các công cụ di chuyển tệp và ghi lại màn hình, cũng như những khe cắm thẻ nhớ MicroSD.

Những tính năng tùy biến khác trên Bộ điều khiển của DJI Inspire 2 so với DJI Mavic 3 Cine

Bộ điều khiển cho DJI Inspire 2 cũng có vô vàn sự lựa chọn tùy biến khác, khiến cho người dùng khó lựa chọn và so sánh trực tiếp với các đối trọng cùng phân khúc như các bộ điều khiển của DJI Mavic 3. Nó có những tùy chọn của một thiết bị làm phim chuyên nghiệp có thể tùy chỉnh, với DJI Cendence remote, cho phép có thể điều chỉnh lấy nét thủ công và kết hợp màn hình CrystalSky, nhưng nó cũng cung cấp thêm những chi tiết nhằm làm nổi bật thêm những tính năng bổ trợ khác cho các tính năng chính mà Bộ điều khiển từ của DJI Inspire 2 cung cấp và vượt trội hơn so với DJI Mavic 3 cả về mặt tính năng chính lẫn tính năng bổ trợ khác trong quá trình vận hành.

Thời lượng pin và thời gian hoạt động của DJI Mavic 3 Cine với DJI Inspire 2 

Thật khó để cho rằng thời lượng pin hoạt động của Inspire 2 là tốt. Những đó thực sự là một cái giá xứng đáng để có thể nâng một chiếc máy ảnh, camera quay phim với những loại ống kính có thể hoán đổi. Nhưng thời gian bay trung bình của DJI Inspire 2 chỉ khoảng 30 phút (theo thông số trên trang chủ của nhà sản xuất DJI công bố là 27 phút bay).

Ngoài ra, DJI Inspire 2 còn đi kèm với cục sạc pin với kích thước tương đương với một lon nước ngọt và có Bộ sạc (hub) cho bốn cục pin. Nhưng nó cũng chỉ là hai trong số các cặp có thể sử dụng đồng thời. Với DJI Mavic 3 Cine, bộ sản phẩm (combo) cao cấp có đi kèm với bộ sạc trung tâm (gồm cổng sạc hỗ trợ sạc 3 pin cùng lúc).

Những ưu và nhược điểm của DJI Mavic 3 Cine

Ưu điểm

 • Khả năng quay video chất lượng hình ảnh 5.1K ở 50 khung hình/giây và 4K 120 khung hình/giây
 • Độ phân giải camera 20MP lưu file ảnh tĩnh ở định dạng RAW và JPG
 • Camera kép đa hướng trang bị cảm biến cảnh báo va chạm
 • Thời gian bay dài hơn (trung bình khoảng 43 đến 46 phút)
 • Các tính năng an toàn khác tối ưu hơn

Nhược điểm

 • Tương đối đắt
 • Phiên bản cơ sở chỉ cung cấp dung lượng lưu trữ 8GB
 • Camera tele chụp ảnh không được đánh giá cao

Những ưu và nhược điểm của DJI Inspire 2

Ưu điểm

 • Thiết kế mỏng (phần thân)
 • Thời gian hoạt động của pin kéo dài hàng tuần
 • Tự động theo dõi các hoạt động một số hoạt động của drone trong quá trình vận hành (nhất định)
 • Đi kèm với một năm sử dụng kèm Fitbit Premium (theo dõi tình trạng “sức khỏe” của thiết bị)

Nhược điểm

 • Các chức năng cơ bản
 • Màn hình trên bộ điều khiển kích thước nhỏ
 • Không có GPS tích hợp

Tóm Lại

Mavic 3 Cine có thời gian bay cao hơn lên tới 46 phút, ở tốc độ tối đa 44 dặm/giờ (mph). Trong khi, Inspire 2 có thời gian bay ngắn hơn, chỉ khoảng 27 phút, nhưng nó lại có thể đạt tốc độ tối đa 58 dặm/giờ. Cả hai đều được trang bị công nghệ cảm biến kết hợp camera kép cảnh báo chướng ngại vật để bay trong những môi trường phức tạp.

Vậy nên lựa chọn chiếc flycam nào để phục vụ làm phim chuyên nghiệp?

Mặc dù, như chúng ta đã phân tích ở trên DJI Mavic 3 Cine không phải là một biến thể thay thế hoàn hảo cho DJI Inspire 2 về mọi mặt. Tùy nhiên, DJI Mavic 3 lại sở hữu những tính năng hiện đại và an toàn hơn so với DJI Inspire 2 về mặt kỹ thuật, đáp ứng nhu cầu sáng tạo của các nhà làm phim chuyên nghiệp mà một nhà làm phim, đạo diễn, chỉ đạo sản xuất một cách nhanh chóng và chính xác. Ngoài ra, với hệ sinh thái phần mềm mở cho phép nâng cấp và tùy biến phần mềm theo nhu cầu nâng cấp, giúp các nhà sáng tạo nội dung cũng có thể tùy biến thêm những tính năng nâng cấp “độc đáo” mà không có thể không có sẵn trên thị trường.

DJI Mavic 3 Cine là sự kết hợp tổng hòa giữa tính năng hiện đại và kích thước nhỏ gọn, cơ động, cùng tính năng dõi theo người dùng và chuẩn định dạng ProRes cho phép ghi và lưu trữ video thẳng vào ổ cứng SSD trên DJI Mavic 3 Cine (nếu bạn không cần nén video) trong quy trình chỉnh sửa và xử lý hậu kỳ, điều này cho phép nhà sản xuất nội dung có thể xuất hay truyền video tốc độ cao sang những thiết bị khác của Apple hoặc đăng tải trực tiếp lên các nền tảng mạng xã hội. Vấn đề lớn và cũng là hạn chế duy nhất chính là máy ảnh và ống kính của DJI Mavic 3 Pro Combo Cine phải sử dụng thông qua ứng dụng DJI Fly, điều này phần nào hạn chế hoặc hơi bất tiện với người dùng.

Về mức giá của DJI Mavic 3 Cine và DJI Inspire 2

Tại thị trường quốc tế, Mavic 3 Cine có giá 5.299 đô la, trong khi Inspire 2 có giá 3.299 đô la. Mặc dù Mavic 3 Cine đắt hơn, nhưng nó đi kèm với điều khiển từ xa DJI RC Pro, có giá 999 USD khi mua riêng.

Tại Tokyo Camera, Mavic 3 Cine Premium Combo đang có giá 118,390,000 VND.

DJI Inspire 2 hiện nhà sản xuất DJI đã dừng sản xuất mới, Nhưng nếu quan tâm, quý vị và các bạn có thể liên hệ Tokyo Camera để có giá tốt cho những sản phẩm cũ tùy theo tình trạng đã được DJI ASC Việt Nam (Trung tâm bảo hành của DJI Việt Nam).

Tham khảo về DJI Inspire 2 và DJI Mavic 3 Cine Premium Combo tại Tokyo Camera

Giải đáp một số thắc mắc về DJI Mavic 3 Cine

Chế độ Cine trên DJI Mavic 3 Cine Premium Combo là gì?

Ở phiên bản Cine Premium Combo của Mavic 3, tốc độ dừng và quay video của máy bay không người lái sẽ chậm lại, điều này nhằm giúp việc ghi lại những cảnh quay với chuyển động quay video sẽ mượt mà hơn.

Mavic 3 có chống nước mưa không?

DJI Mavic 3 không hoàn toàn kín nước. Có một số lớp bảo vệ chống nước, nhưng điều đó sẽ không có nghĩa là máy bay có thể khô ráo khi hoạt động trong điều kiện thời tiết mưa gió. Vì vậy, không nên để drone hoạt động trong những điều kiện thời tiết cực đoan, dễ khiến nước mưa xâm nhập và các chi tiết, mạch điện bên trong.

Kết Luận

Tóm lại, DJI Mavic 3 CineDJI Inspire 2 đều là những chiếc drone tuyệt vời cho phục vụ cho nhiếp ảnh và làm phim chuyên nghiệp. DJI Mavic 3 Cine là một biến thể nhỏ gọn và cơ động hơn. Trong khi, DJI Inspire 2 đều có những tính năng và khả năng tùy biến camera tốt hơn, có thể sử dụng những ống kính máy ảnh khác với chất lượng tốt hơn. Vì vậy, tùy vào ngân sách và nhu cầu sử dụng quý vị và các bạn có thể cân nhắc lựa chọn dòng flycam nhiếp ảnh và lam phim cao cấp nào sẽ phù hợp cho mình.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc flycam nhiếp ảnh và quay phim chất lượng cao với khả năng trang bị những camera và ống kính máy ảnh tân tiến khác, kèm tốc độ bay cao hơn (để quay những cảnh quay hành động với tần suất và tốc độ cao) một cách linh hoạt thì Inspire 2 chính là một lựa chọn xứng đáng. Ngoài ra, đang có thông tin sẽ cho ra mắt một phiên bản mới của dòng DJi Inspire 2 trong năm 2023 này. Còn nếu là một nhà làm phim, nhiếp ảnh chuyên nghiệp với nhu cầu vừa đủ, những đề cao tính an toàn và khả năng cơ động, linh hoạt, thời gian bay lâu hơn chút, tốc độ vừa phải với những tính năng và phần mềm được cập nhật mới thì DJI Mavic 3 Cine chính là sự lựa chọn đứng đắn dành cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *