Tạo mưa nhân tạo bằng máy bay không người lái

Đám mây tạo mưa nhân tạo được hình thành từ quá trình tích tự điện tích phóng từ máy không người lái

Thí nghiệm lần đầu tiên chứng minh, việc phóng điện từ bằng máy bay không người lái. Có thể cung cấp giải pháp mới với chi phí thấp hơn để tạo mưa nhân tạo.

Ý tưởng ban đầu

Theo Interesting Engineering, thí nghiệm vừa được thực hiện thành công là sử dụng máy bay không người lái (UAV) phóng điện vào một đám mây. Điều này sẽ kích thích quá trình hình thành các giọt nước trong đám mây, giúp quá trình này thay đổi nhanh và tạo ra mưa. Thí nghiệm này mở ra một hướng đi mới trong việc hỗ trợ các đám mây bão hòa và chuyển thành mưa

“Quá trình bay hơi sẽ diễn ra chậm lại do điện tích, điện tích sẽ khiến các giọt nước liên kết. Khi mà liên kết quá lớn, tăng sức căng của bề mặt vốn có giữa chúng”, theo Giles Harrison, trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư vật lý khí quyển tại trường Đại học bang Reading, Anh diễn giải.

Nhóm nghiên cứu của Trường đại học Reading (Anh Quốc) cho biết, việc phóng điện tích vào các đám mây có thể giúp các giọt nước liên kết lại với nhau, tăng trọng lượng. Khi các giọt nước trong đám mây lớn hơn giọt sương mù, chúng sẽ dễ va chạm với nhau, Từ đó gây ra mưa.

Quá trình thực nghiệm tạo mưa nhân tạo bằng máy bay không người lái

Một thực nghiệm được tiến hành tại Somerset, Anh. Chiếc drone được điều khiển bay theo vòng tròn và phương ngang tại khu vực định sẵn. Các máy phát điện tích âm và dương sẽ được bật luân phiên, trong khi cảm biến quang học trên drone sẽ theo dõi quá trình thay đổi bức xạ khả kiến diễn ra bên dưới. Theo đó, kết quả nghiên cứu cho thấy lượng giọt nước được hình thành tăng lên khi chiếc drone giải phóng điện tích âm hoặc dương.

Đám mây tạo mưa nhân tạo được hình thành từ quá trình tích tự điện tích phóng từ máy không người lái
Đám mây tạo mưa nhân tạo được hình thành từ quá trình tích tự điện tích phóng từ máy không người lái

Những ứng dụng thực tế đầy tiềm năng

Thí nghiệm lần đầu chứng minh, việc phóng điện tích từ máy bay điều khiển từ xa có thể cung cấp giải pháp mới tạo ra mưa nhân tạo. Điều này sẽ thúc đẩy các đám mây giải phóng mưa ở những khu vực khô cằn tại Trung Đông và Bắc Phi.

Ta chỉ cần tác động tới đám mây và sương mù, không cần phải bận tâm tới các vấn đề như phụ phẩm hóa học. Vốn thường gặp ở những phương pháp gây mưa nhân tạo khác (hay còn gọi là cloud seeding).

Giải pháp mưa nhân tạo bằng cách phóng điện tích từ máy bay không người lái hứa hẹn giúp tiết kiệm một lượng lớn ngân sách

Theo Cục quản lý khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ thống kê. Hơn 50 chương trình theo dõi hoạt động và gây mưa nhân tạo tại Hoa Kỳ từ năm 2000 tới nay. Riêng, Bang Utah chi tới 700.000 USD mỗi năm vào các hoạt động tạo mưa. Tuy nhiên, với thí nghiệm thành công của nhóm Harrison và các cộng sự, giải pháp mới sẽ giúp chúng diễn ra “thuận tự nhiên” và an toàn cho môi trường.

Cùng tham gia nhóm HIỆP HỘI FLYCAM VIỆT NAM để thảo luận thêm về drone và các dòng máy bay điều khiển từ xa mini của DJI

TokyoShop – Tokyo Camera, đơn vị DUY NHẤT tại Việt Nam được DJI ủy quyền bào hành và phân phối các sản phẩm chính hãng từ DJI.

Nếu cần hỗ trợ, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Tokyo Camera – Tokyo Shop thông qua:

Trung tâm bảo hành ASC DJI tại Hà Nội – 162 Kim Ngưu, Q.Hai Bà Trưng

Bảo Hành & Sửa Chữa TP. HCM – Sài Gòn – DJI ASC Lý Thái Tổ: 520 Lý Thái Tổ, P10, Q10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *