Drone lặn dưới nước lại có thể bay

Drone có thể lặn dưới nước

Các nhà nghiên cứu tại Trung Quốc đang tạo mẫu một chiếc drone 4 cánh, nó có thể hoạt động cả trên không trung và trong môi trường ngập nước. Nếu thành công đây hứa hẹn sẽ mở ra một hướng đi mới trong việc ứng dụng drone để khảo sát, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ.

Drone có thể lặn dưới nước - Ảnh: NewAtlas
Drone có thể lặn dưới nước – Ảnh: NewAtlas

Về nguyên mẫu drone lưỡng dụng

Chiếc drone này được đặt tên (nguyên mẫu thử nghiệm) là TJ-FlyingFish. Nó được phát triển bởi nhóm khoa học tại Viện Nghiên cứu công nghệ và hệ thống tự động thông minh Thượng Hải, trực thuộc trường Đại Học Đồng Tế và Đội nghiên cứu hệ thống không người lái của Đại Học Hồng Kông. Nhìn bề ngoài, phương tiện lưỡng cư này giống những mẫu drone phục vụ doanh nghiệp, công nghiệp hay flycam có 4 cánh thông thường. Cấu tạo của nó có phần thân hình vòm (cùng 4 cánh ở 4 góc). Mỗi cánh có một cụm roto đẩy (module cánh quạt rotor) ở phía cuối. Tuy nhiên, không giống như những mẫu drone thông thường, động cơ của nó trang bị một hộp số tốc độ kép đặc biệt.

Video về một cảnh trong quá trình thực nghiệm mẫu drone lưỡng dụng

Cơ chế hoạt động

Ở chế độ bay

Khi ở chế độ bay trên không, cả 4 cụm động cơ sẽ cùng đẩy về phía trước cùng cánh quạt được quay ở tốc độ cao hơn trong hai cấp tốc độ.

Ở trong môi trường nước

Khi drone hạ cánh hoặc đáp xuống nước, cụm động cơ đẩy sẽ quay với chiều hướng xuống (nhưng ở tốc độ thấp hơn) giúp tạo lực kéo drone dưới bề mặt nước.

Để giúp drone có thể di chuyển theo cả chiều dọc và ngang khi chìm hoàn toàn trong nước. Các cánh quạt có thể xoay (chuyển hướng) và góc để tạo thành lực đẩy mỗi khi cần điều chỉnh hướng và tốc độ. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ dưới nước, drone có thể nổi lên trên mặt nước và tiếp tục bay lên.

Tiếp tục xoay dọc để nổi lên mặt nước và bay lên - Ảnh: NewAtlas
Tiếp tục xoay dọc để nổi lên mặt nước và bay lên – Ảnh: NewAtlas

Thông số kỹ thuật cơ bản

Ở quá trình còn cần được kiểm chứng và tiếp tục hiệu chỉnh, TJ-FlyingFishn có trọng lượng khoảng 1,63 kg. Nó có thể bay ở trạng thái giữ độ cao (bay lơ lửng tại một vị trí) khoảng 6 phút cho mỗi lần sạc đầy pin. Hay di chuyển dưới nước trong khoảng 40 phút. Chiếc máy bay kiêm tàu lặn mini (phương tiện lưỡng dụng) này có thể lặn ở độ sâu tối đa 3 mét với vận tốc dưới nước khoảng 2 mét/giây (m/s)

“Ngoài ra, chiếc drone này cũng được cho là có thể hoàn toàn hoạt động tự động mà không cần sự điều khiển của con người”: Giáo sư Ben Chen Đại học Trung Quốc tại Hong Kong cho biết. Điều này được mô tả trong bài báo tại Hội thảo quốc tế về robot và tự động hóa (IEEE) diễn ra tại London, Anh vào tháng 5/2023.

Nguồn; VNexpress

Một số tin tức về những mẫu drone hay cải tiện đặc biệt trên drone khác

Drone có thể ăn được – giải pháp mới trong cứu hộ, cứu nạn

Mẫu drone có thể ăn được này được thiết kế có phần cánh làm bằng bánh gạo. Có thể cung cấp ngay lương thực cho người gặp nạn trong quá [...]

Drone hoạt động bằng laser – phá bỏ giới hạn thời gian bay

Kỹ thuật sử dụng chùm tia laser với năng lượng cao để giúp drone duy trì thời gian bay trên không trung không giới hạn mới đây đã được nhóm [...]

OpenSpace tăng cường hỗ trợ chụp ảnh thực địa dựa trên máy bay không người lái kết hợp cùng Insta360 Sphere

OpenSpace®, công ty hàng đầu thế giới về chụp ảnh thực tế và phân tích do AI cung cấp, đã chính thức tuyên bố, hãng sẽ bắt đầu hỗ trợ [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook (8h-23h)
Chat Zalo (8h-23h)
Hotline Tư Vấn (8h-21h)