Máy bay không người lái: Giải pháp mới để vệ sinh và bảo trì các tấm pin mặt trời

Máy bay không người lái: Giải pháp mới để vệ sinh và bảo trì các tấm pin mặt trời

Không sớm thì muộn, câu hỏi này đã hoặc sẽ khiến các chủ sở hữu hệ thống pin mặt trời phải đặc biệt quan tâm.

Pin năng lượng mặt trời hay pin quang điện (Solar panel) bao gồm nhiều tế bào quang điện (solar cells). Là phần tử bán dẫn có chứa trên bề mặt một số lượng lớn các cảm biến ánh sáng là điốt quang, thực hiện biến đổi năng lượng ánh sáng thành năng lượng điện. Ngày nay, có thể thấy pin năng lượng mặt trời được ứng dụng rộng khắp từ trên các mái nhà để bổ sung nguồn năng lượng cho gia đình. Cho đến các tập đoàn sản xuất hàng trăm, hàng ngàn MW cho lưới điện quốc gia.

Tấm pin là bộ phận tác động trực tiếp, là bề mặt giúp hấp thụ toàn bộ ánh sáng mặt trời để tạo ra lượng điện năng. Thế nhưng, sau thời gian sử dụng phía trên các tấm pin mặt trời có thể có các mảnh vụn. Phân chim hoặc bụi bẩn có thể tích tụ. Chúng dẫn đến tổn thất hàng năm lên tới 30% trong trường hợp xấu nhất. Làm giảm hiệu quả của cả hệ thống. Vì vậy bất kỳ chủ sở hữu nào cũng muốn hệ thống được vận hành trơn tru. Lâu dài với hiệu quả tối ưu nhất. Ngoài việc theo dõi các tấm pin mặt trời. Việc vệ sinh và bảo trì pin mặt trời cần được đảm bảo để hệ thống hoạt động tốt nhất có thể trong nhiều năm.

Máy bay không người lái: Giải pháp mới để vệ sinh và bảo trì các tấm pin mặt trời

Vậy, làm thế nào để vệ sinh các tấm pin mặt trời? Chính xác hơn, chúng có thể được làm sạch như thế nào?

Không sớm thì muộn, câu hỏi này đã hoặc sẽ khiến các chủ sở hữu phải đặc biệt quan tâm. Các tế bào quang điện thường nằm trên nóc các tòa nhà cao tầng hoặc các vùng sâu. Vùng xa nên rất khó bảo trì. Để trả lời câu hỏi này, hãy sang Israel để xem một phát minh mới của các nhà khoa học của đất nước nhỏ bé nhưng vô cùng phát triển này.

Mấy thập kỷ qua, các nhà khoa học Israel đã đưa thế giới từ ngạc nhiên này đến ngưỡng mộ khác. Đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp từ công nghệ khử muối biển. Tưới nước nhỏ giọt đến bảo tồn nước. Tái sử dụng nước, xử lý nước thải, lọc nước… Lần này, họ lại chia sẻ với thế giới sáng kiến của mình về làm sạch và bảo trì pin mặt trời. Bằng máy bay không người lái (solar-drone). Các nhà khoa học nước này đề xuất giải quyết vấn đề. Với sự trợ giúp của máy bay không người lái được thiết kế đặc biệt để bảo trì và vệ sinh làm sạch các solar pannel.

Máy bay không người lái: Giải pháp mới để vệ sinh và bảo trì các tấm pin mặt trời

Hệ thống mới do công ty có tên Solar Drone phát triển. Với thiết kế “drone-in-a-box” hay còn có tên riêng là Airobotics.

Bộ thiết bị bao gồm một quadcopter (thiết bị bay 4 cánh) được đặt bên trong một đế cắm. Có khả năng chịu được điều kiện thời tiết xấu. Nó sẽ được đặt gần các tổ hợp pin mặt trời đang được bảo dưỡng. Máy bay sẽ hoạt động theo các khoảng thời gian quy định sau khi được kích hoạt

Trong quá trình thao tác của nó, máy bay không người lái sẽ di chuyển qua từng tấm pin mặt trời và xác định mức độ ô nhiễm. Cũng như ghi lại các thông số khác về hoạt động bằng cách sử dụng cảm biến nhiệt. Cảm biến quang và camera lập bản đồ. Sau đó, nếu cần thiết, máy bay không người lái sẽ làm sạch bảng điều khiển. Bằng chất làm sạch và chuyển sang bảng điều khiển tiếp theo.

Sau khi hoàn thành quá trình bảo trì. Máy bay không người lái quay trở lại trạm. Tại đó, hệ thống robot sẽ thay thế pin đã hết pin bằng pin mới, đồng thời đổ đầy dung dịch tẩy rửa vào bình chứa.

Máy bay không người lái: Giải pháp mới để vệ sinh và bảo trì các tấm pin mặt trời

Solar Drone cho biết các tấm pin mặt trời sử dụng hệ thống mới của họ có chi phí làm sạch rẻ hơn 25% so với các phương pháp truyền thống. Và không giống như các cài đặt tương tu Vổi việc sử dụng đa cảm quang. Thiết bị không thực sự chạm vào các tấm nền. Điều này làm giảm đáng kể khả năng hư hỏng các mô-đun.

Các nhà phát triển vẫn chưa cung cấp thông tin về chi phí của máy bay không người lái “vệ sinh viên”. Cũng như kế hoạch đưa nó ra thị trường. Hy vọng rằng các người dùng pin mặt trời trên thế giới sẽ sớm được hưởng lợi từ phát minh mới này của các nhà khoa học Israel.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button